“มายด์- โตโต้” ยื่นหนังสือถึงอสส.เรียกร้องยุติไม่อุทธรณ์คดีหลังศาลเเขวงดุสิตยกฟ้อง

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 10 มกราคม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือมายด์ และ นาย ปิยรัฐ จงเทพ หรือ โต้โต้ เข้ายื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด เพื่อขอให้ยุติไม่อุทธรณ์คดี หลังศาลแขวงดุสิตพิพากษายกฟ้อง คดีตน และประชาชน ตกเป็นจำเลย ในคดีฝ่าฝืนคำสั่งประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ พ.ศ.2548 รวมทั้งประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ลงวันที่ 15 ต.ค.63 เรื่องห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือมั่วสุมข้อ 1 (ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง) เนื่องจากเข้าร่วมการชุมนุมเมื่อวันที่ 21 ต.ค.63 บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อเคลื่อนขบวนไปยื่นหนังสือลาออกให้นายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งต่อมาศาลเเขวงดุสิตมีคำพิพากษายกฟ้อง โดยมีตัวแทนของ สำนักงานอัยการสูงสุด มารับหนังสือ

นางสาวภัสราวลี เปิดเผยว่าในส่วนของการรับหนังสือในวันนี้จะมีการส่งต่อให้อธิบดีอัยการศาลสูงเป็นคนพิจารณาต่อไป ยืนยันอย่างหนักแน่นให้อัยการคืนความเป็นธรรมให้กับประชาชน คือการยุติคดีนี้โดยการไม่ยื่นอุทธรณ์ ถ้าหากคดีนี้ยังดำเนินต่อไปก็จะเป็นการตอกย้ำความอยุติธรรมในสังคม เพราะฉะนั้นประชาชนอย่างเรามีสิทธิเสรีภาพในการออกมาเรียกร้องประชาธิปไตย ออกมาเรียกร้องสิ่งที่จะดีกว่านี้ในสังคมไทย เพราะฉะนั้นกระบวนการยุติธรรมก็ไม่ควรพรากความยุติธรรมไปกับประชาชน จึงอยากให้อัยการเป็นหน่วยงานที่คืนความเป็นธรรมให้กับประชาชน

“หลังจากนี้หวังว่าทางอัยการจะรับพิจารณาตามข้อเรียกร้องนี้และจะคำนึงถึงความเป็นธรรมที่ควรจะต้องเกิดขึ้นและรวมถึงคดีอื่นๆด้วยที่เป็นการชุมนุมใช้สิทธิเสรีภาพทางการเมืองตามระบอบประชาธิปไตยเพราะว่าถ้าหากเราพูดว่าประเทศเป็นประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นประชาชนจะต้องสามารถออกมาพูดได้และออกมาแสดงความคิดเห็นได้ ไม่ควรจะถูกสกัดกั้นด้วยการถูกดำเนินคดีความ เพราะฉะนั้นอัยการจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะยุติวงจรนี้ และให้กระบวนการยุติธรรมอยู่กับประชาชนเป็นหลัก” มายด์ ภัสราวลี กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon