‘บิ๊กตู่’ สั่งสอบข้อเท็จจริง อธิบดีปศุสัตว์ปกปิดโรค ASF ระบาดในหมูหรือไม่

“บิ๊กตู่” ลั่นขอสอบข้อเท็จจริงก่อน หลังถูกตั้งคำถามปลด อ.ปศุสัตว์ เผยสอบข้อเท็จจริงแล้วกรณี หนังสือของสมาคม ม.เกษตรฯ แจ้งเรื่องโรค ASF ไม่ถึงมือ “สั่ง” ทุกหน่วยงานเร่งแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและยาวไม่ให้ ปชช.เดือดร้อนจากของแพง “ป้อง” รมต.พรรคร่วมทั้ง ก.พาณิชย์-ก.เกษตร เปล่าเกียร์ว่าง แต่พูดน้อยไปนิด

เมื่อเวลา 13.45 น.วันที่ 11 ม.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายธรกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายถึงการแก้ปัญหาราคาสินค้าแพง ในปัจจุบันว่า นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่าได้สั่งการให้มีการแก้ปัญหาราคาสินค้าแพงทุกชนิดอย่างเป็นระบบครบวงจรทั้งกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องพิจารณาต้นทุนที่แท้จริง นอกจากนี้ ยังได้ขอความร่วมมือภาคเอกชนด้วยเช่นกัน

Advertisment

เมื่อถามว่า นายกฯสั่งกำชับ ก.พานิชย์ ก.เกษตรฯ อย่างไรในการควบคุมและแก้ปัญหาราคาสินค้าแพง เช่น หมูสด ไข่ไก่ นายธนกรกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่าทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้หามาตรการแก้ไขระยะสั้นและระยะยาว และขอความร่วมมือช่วยกันดูแลเพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนต่อประชาชนในช่วงเวลานี้

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีมีความเห็นอย่างไร หลังมีการวิเคราะห์ว่า ถ้าแก้ปัญหาหมูแพง ราคาสินค้าต่างๆแพงไม่ได้ ประชาชนยังเดือดร้อนหนักหมูอาจจะล้มรัฐบาลได้ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่าเรื่องนี้ใครเป็นคนวิเคราะห์ รัฐบาล คณะรัฐมนตรี (ครม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องเป็นผู้วิเคราะห์และหาหนทางในการแก้ปัญหาจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ไม่ใช่จะนำเอาประเด็นเหล่านี้มาสร้างปัญหาเกี่ยวพันไปเรื่อย

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นถึงขั้นต้องพิจารณาเก้าอี้อธิบดีกรมปศุสัตว์หรือไม่ นายธนกรกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่า เรื่องนี้ได้ให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เมื่อถามว่าจะสั่งตรวจสอบหรือไม่ กรณีหนังสือของสมาคม ม.เกษตรฯ แจ้งเรื่องโรค ASF ไปที่กรมปศุสัตว์​ แต่หนังสือไปไม่ถึงอธิบดี และรัฐมนตรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่าได้ให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยให้มีการสอบถามไปยังอธิบดีฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

เมื่อถามว่า มีการตั้งคำถามถึงบทบาทของ รมว.พาณิชย์ และ รมว.เกษตรฯ ที่เงียบจนดูเหมือนการปล่อยเกียร์ว่าง ที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ตั้งแต่ต้น นายธนกรกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวนายกรัฐมนตรีชี้แจงว่า นายกรัฐมนตรีได้เห็นว่าทุกคนทำงานอย่างหนัก แต่อาจจะพูดน้อยไปหน่อย ก็ขอให้มีการประชาสัมพันธ์ข้อเท็จจริงให้มากขึ้นในทุกหน่วยงาน

Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image