กองทัพอากาศ ยัน ครม.ไฟเขียว ทอ.เดินหน้าซื้อเครื่องบินขับไล่ ทดแทน F-16

โฆษก ทอ. ยัน ครม.ไฟเขียว ทอ.เดินหน้าซื้อเครื่องบินขับไล่ ทดแทน F-16

เมื่อวันที่ 12 มกราคม พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่า ที่ประชุม ครม. เมื่อวันอังคารที่ 11 ม.ค.2565 ได้อนุมัติกรอบงบประมาณของปี 2566 และการผูกพันงบประมาณ ที่เกิน 1,000 ล้านบาท ของกองทัพอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยรวมทั้งโครงการเป็นการพิจารณาจัดหาเครื่องบินขับไล่โจมตีของกองทัพอากาศเพื่อทดแทนเครื่องบิน F 16 งบประมาณ 13,800 ล้านบาท นั้น

ทาง ครม.ได้อนุมัติจัดซื้อเครื่องบินรบฝูงใหม่ เสนอของบประมาณ ปี 2566 13,800 ล้าน จำนวน 4 เครื่องแรก จัดซื้อผูกพัน 4 ปี ตั้งแต่ปี 2566-2569 แต่ยังไม่ระบุว่า จะซื้อ F35

แต่ระบุแค่จัดหาเครื่องบินขับไล่โจมตี ทดแทน F16 พร้อม ตั้งคณะกรรมการ 2 ชุด คณะกรรมการศึกษาฯ และคณะกรรมการจัดหา เตรียมนำเช้า ครม. ขออนุมัติหลักการ และกรอบวงเงินงบประมาณ

โดยคณะกรรมการชุดแรก มี พล.อ.อ.ธนศักดิ์ เมตะนันทน์ รอง ผบ.ทอ. เป็นประธาน และอีกคณะมี พล.อ.อ.พันธุ์ภักดี พัฒนกุล เสนาธิการทหารอากาศ เป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดหาเครื่องบินขับไล่โจมตี

แต่ทั้งนี้ ยังไม่มีการตัดสินใจว่าจะจัดซื้อเครื่อง F35 แต่ ทางผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้ตั้งความหวังว่าอยากได้เคื่อง F35 เพราะราคาลดลงมามาก

แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการฯ พิจารณาความจำเป็นทางยุทธการว่าในท้ายสุดแล้วว่าเครื่องขับไล่แบบใดที่จะเหมาะสมกับกองทัพอากาศไทย จะคุ้มทุนหรือไม่ ซึ่งกองทัพอากาศ พร้อมจะชี้แจงและตอบคำถามในประเด็นเหล่านี้ให้กับทุกภาคส่วนได้ทราบในโอกาสต่อไป

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon