หมูกรอบชาชู-ขาหมูเยอรมันร้านดัง ขอขึ้นราคาเหตุหมูแพง พริก-รากผักชีพุ่งเท่าตัว

เพื่อความอยู่รอด! หมูกรอบชาชู-ขาหมูเยอรมัน ขอขึ้นราคาหมูแพง-เครื่องปรุงพุ่ง

เมื่อวันที่ 16 มกราคม นายโชคชัย แสงสุวรณ เจ้าของร้านหมูกรอบชาชู-ขาหมูเยอรมัน เจ้าอร่อยร้านดังเมืองสงขลา ริมถนนกลางเมืองสงขลาบริเวณสี่แยกถนนนครในตัดถนนจะนะ เขตเทศบาลนครสงขลา จ.สงขลา เปิดเผยว่า ทางร้านสู้ภัยโควิด-19 และสายพันธุ์โอมิครอนมาแทบล้มลุกคลุกคลาน มาเจอพิษหมูแพงอีก ซึ่งส่งผลผลกระทบค่อนข้างมาก เนื่องจากหมูเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำหมูกรอบชาชู-ขาหมูเยอรมัน โดยเฉพาะหมูสามชั้น ซึ่งเป็นส่วนที่แพงที่สุดที่ใช้ทำหมูกรอบชาชู และเป็นหมูที่สั่งมาจากฟาร์มหมูโดยตรง ซึ่งจะเป็นหมูคุณภาพและแพงกว่าท้องตลาดเพื่อให้ผู้บริโภคได้รับความอร่อยจากรสชาติของหมูเกรดเอ

นายโชคชัยกล่าวว่า ราคาหมูปรับขึ้นหมูฟาร์มซึ่งแพงอยู่แล้วก็ยิ่งแพงขึ้นไปอีก เครื่องปรุงที่ใช้ทั้งรากผักชีและพริกก็มีการปรับราคาขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนับว่าต้องรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีความจำเป็นที่จะต้องขอปรับราคาขึ้นเพื่อให้สามารถประคับประคองร้านให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้

“การปรับราคาถ้าซื้อขาหมูยกขาปรับขึ้นขาละ 30 บาท ถ้าเป็นเกี๊ยวขึ้นกล่องละ 5 บาท หมูกรอบชาชูขึ้นขีดละ 20 บาท ลูกค้าเข้าใจว่าหมูแพงมาก ยังมีลูกค้าประจำที่ไม่เกี่ยงเรื่องราคาก็ยังมีอยู่ แต่ลูกค้าหลายคนที่สู้ราคาไม่ไหวหายไป ยอดขายลดลงแต่ไม่มากเท่าไหร่ ยังพอขายได้แต่ไม่ดีเท่าเมื่อก่อน”

นายโชคชัยกล่าวอีกว่า ขณะที่หมูขึ้นราคาใหม่ๆ เคยทดลองไม่ขึ้นราคาดู 2 สัปดาห์ ผลปรากฏว่าขาดทุนเยอะ เลยต้องขอลูกค้าขอปรับขึ้นราคา เพราะแบกภาระต้นทุนไม่ไหวอั้นไม่อยู่เลย และในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ยังไม่ทราบว่าหมูจะปรับราคาแพงขึ้นไปอีกเท่าไหร่ ซึ่งคงจะต้องติดตามดูราคาหมูกันต่อไปว่าจะแพง กก.ละ 300 บาทหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon