10 พื้นที่กรุงเทพฯ เผชิญฝุ่นPM2.5 เกินมาตรฐาน คาด พรุ่งนี้ สูงขึ้นอีก

10 พื้นที่กรุงเทพฯ เผชิญฝุ่นPM2.5 เกินมาตรฐาน คาด พรุ่งนี้ สูงขึ้นอีก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 ม.ค. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 พบค่าฝุ่นอยู่ระหว่าง 28 – 62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) (ค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก.ลบ.ม.) คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

พื้นที่ที่ตรวจพบค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน 10 พื้นที่ ได้แก่ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม, เขตคลองสามวา, ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง, เขตดอนเมือง, ริมถนนสุขาภิบาล 5 เขตสายไหม, ริมถนนนวมินทร์ แยกบางกะปิ เขตบางกะปิ, ริมถนนลาดกระบัง เขตลาดกระบัง, ริมถนนสีหบุรานุกิจ เขตมีนบุรี, ริมถนนคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา , ริมถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม จ.กรุงเทพฯ

ขณะที่ศูนย์แบบจำลองคุณภาพอากาศ และภูมิศาสตร์สารสนเทศ กรมควบคุมมลพิษ คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล 1 วันข้างหน้า คุณภาพอากาศเริ่มมีผลต่อสุขภาพ และคาดการณ์ 7 วันข้างหน้า นั้น แนวโน้มของสถานการณ์ในช่วงวันที่ 19-21 ม.ค. 65 จะอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เนื่องจากสภาพอากาศที่เปิด และสภาพอากาศที่นิ่งลดลง โดยจะมีแนวโน้มที่ฝุ่นละอองจะสูงขึ้นอีกครั้งในวันที่ 22 และ 24 ม.ค. 65 ซึ่งในสถานการณ์อันใกล้ควรเฝ้าระวังช่วงเย็นวันที่ 17 ไปจนถึงเช้าวันที่ 18 จะมีโอกาสที่จะเกิดการสะสมของฝุ่นละอองได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon