เขียงหมูยันตรุษจีนนี้ สามชั้นขึ้นอีกแน่ (มีคลิป)

เขียงหมูยันตรุษจีนนี้ สามชั้นขึ้นอีกแน่

เขียงหมูในตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ อ.เมืองราชบุรี ครวญหมูราคาแพงทำลูกค้าหดหาย ต้องลดปริมาณการขายลงเกือบครึ่ง คาดตรุษจีนราคาพุ่งแน่ วอนรัฐเร่งช่วยเหลือด่วน

เมื่อวันที่ 17 มกราคม สถานการณ์ราคาเนื้อหมูยังคงพุ่งสูง ช่วงทุกวันพระจะมีการปรับราคาต่อเนื่อง ส่งผลทำให้พ่อค้า แม่ค้า รวมทั้งผู้บริโภคได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า มีการบริโภคเนื้อหมูและชิ้นส่วนหมูลดลงจนเห็นได้ชัด จากการสังเกตตามเขียงหมูในตลาด ร้านหลายแห่งได้ลดปริมาณสั่งหมูมาขายลงจากเดิมจนเห็นได้ชัดเจน มีประชาชนเข้ามาอุดหนุนน้อยลง บางคนก็หันไปเลือกซื้อเนื้อสัตว์ประเภทอื่นทดแทนด้วยราคาที่ถูกกว่า

จากการสอบถาม นายเกรียงศักดิ์ ประทักษการ พ่อค้าเขียงหมูในตลาดทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า ช่วงนี้ทำหมูน้อยลงจากเมื่อก่อนทำ 8-10 ตัว ตอนนี้เหลือประมาณ 5-6 ตัว เพราะต้นทุนแพง ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารต่างๆ ช่วงนี้ลูกค้าลดลงเพราะร้านอาหารปิดตัวลงด้วยสถานการณ์โควิด-19 สำหรับที่ร้านใช้หมูคุณภาพดี หมูที่เป็นโรคจะไม่เอามาขายเพื่อความปลอดภัยของลูกค้า ทุกวันนี้หมูมีคุณภาพจะมีราคาแพง ช่วงนี้หมูสามชั้นจะขายดีมากที่สุดแพงกว่าหมูเนื้อแดง

วันนี้เป็นวันพระขายอยู่กิโลกรัมละ 250 บาท คิดว่าตรุษจีนนี้น่าจะขึ้นราคาอีก 10-20 บาท ณ วันนี้ฟาร์มยังขายวันพระที่ราคาเท่านี้ แต่ไม่รู้พรุ่งนี้จะปรับขึ้นราคาอีกเท่าไหร่ ถ้าปรับเพิ่มอีก 2-3 บาท ทางเขียงเราก็จะต้องปรับเพิ่มตามอีก หากขายราคาเดิมก็ขาดทุน อยากให้รัฐช่วย มีทางเดียวคือต้องสั่งหมูนำเข้าจากต่างประเทศ แต่ต้องจำกัดจำนวนช่วงที่กำลังวิกฤตนี้แค่ไม่กี่เดือนเพื่อช่วยเหลือกัน ประชาชนจะได้กินของถูกช่วงนี้ไปก่อน

สำหรับราคาเขียงหมูวันนี้จะมีการปรับราคาทุกวันพระ โดยหมูเนื้อแดงราคากิโลกรัมละ 230 บาท สันนอกกิโลกรัมละ 240 บาท สามชั้นกิโลกรัมละ 250 บาท หมูบดกิโลกรัมละ 210 บาท ซี่โครงกิโลกรัมละ 180 บาท มันหมูกิโลกรัมละ 90 บาท

อย่างไรก็ตาม จากการสังเกตร้านค้าหลายแห่งบนเขียงมีชิ้นส่วนหมูลดน้อยลงมาก พื้นที่ตลาดโล่ง มีลูกค้ามาเดินหาซื้อเนื้อหมูเพื่อกลับไปทำอาหารลดลง บางคนสอบถามราคาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกลับ ร้านบางแห่งจากที่เคยขายหัวหมูเป็นแบบยกหัวขายหัวละ 800-1,000 บาท มาตอนนี้ต้องปรับมาขายเป็นกิโลกรัมละ 70 บาทแทน เพราะจะมีราคาถูกกว่าการขายยกแบบหัว เพื่อความอยู่รอดของอาชีพที่ต้องอดทนด้วยความหวังว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปได้ด้วยดีโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon