อรุณีจี้ ‘นายกฯ-ตรีนุช’ ฟังเด็ก หลัง น.ร.แห่แบน ทปอ. ชี้ รบ.แก้โควิดไม่ได้ ทำกระทบการศึกษา

‘อรุณี’ วอน ‘ประยุทธ์-ตรีนุช’ ฟังเด็กบ้าง หลัง น.ร.แห่แบน ทปอ.เหตุกลัวจะติดโควิด แต่โดนผลักให้ไปสอบปีหน้าแทน อัด รบ.ประยุทธ์ไร้ความสามารถในการบริหารจัดการโควิด ทำเด็กไทยประสบปัญหาด้านการศึกษา

เมื่อวันที่ 21 มกราคม น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่แอดมินเพจผู้จัดการระบบสอบทีแคส ตอบคำถามของนักเรียนเกี่ยวกับข้อกังวลการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ในช่วงของการจัดสอบ GAT PAT ปี 2565 ในวันที่ 12-15 มีนาคม ว่าการตอบคำถามของผู้จัดสอบในหลายประเด็น เป็นการผลักความผิดไปที่ตัวเด็ก ทั้งที่ข้อกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโอมิครอนในช่วงนี้เป็นเรื่องที่ผู้จัดสอบจะต้องฉุกคิด แก้ไขและหาทางออกโดยเร่งด่วน โดยเฉพาะคำถามของนักเรียนที่ว่า “หากต้องกักตัวหรือติดเชื้อก่อนวันสอบจะทำอย่างไร” แอดมินเพจตอบคำถามว่า “ต้องกักตัว รักษาตัว อาจต้องเลือกสาขาที่ไม่ใช้คะแนนสอบ” หรือคำถามที่ว่า “ถ้าติดโควิดในสนามสอบ GAT PAT แล้วต้องไปสอบสนามสอบในวิชาสามัญต่อ มีวิธีแก้อย่างไร” แอดมินเพจตอบว่า “ให้สอบปีหน้า หรือเลือกสาขาที่ไม่ใช้คะแนนสามัญ” เป็นต้น

“คำตอบเหล่านี้ถือเป็นการให้คำตอบที่ไม่เห็นหัวเด็กและเยาวชน ไม่มีความรับผิดชอบต่ออนาคตเด็กทั้งที่เป็นผู้จัดสอบใช่หรือไม่ เหตุใดเด็กไทยจึงต้องถูกผลักไสให้ไปสอบในปีหน้า หรือต้องเปลี่ยนไปเลือกสาขาที่ไม่ต้องใช้คะแนนสอบ เพราะอาจเป็นสาขาที่ไม่ได้อยู่ในความสนใจ ไม่มีความถนัด หรือไม่เป็นไปตามความฝันที่อยากจะเป็น”

น.ส.อรุณีกล่าวอีกว่า รัฐบาลโดยกระทรวงศึกษาธิการต้องฟังเด็กไทยให้มากกว่านี้ หยุดมองปัญหาเพียงแค่ในระดับบน ควรเปิดช่องทางการหารือพูดคุยกันสามฝ่าย ทั้งตัวแทนเด็ก ทปอ. และกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้ได้ข้อตกลงร่วมกัน เพราะคงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาด้านการศึกษาที่ยืดเยื้อยาวนานส่วนหนึ่งเป็นเพราะการบริหารจัดการสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่ผิดพลาดของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ไม่มีความสามารถในการระงับ ยับยั้ง หรือบริหารจัดการสถานการณ์โรคระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ ที่ผ่านมานับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ระลอกแรก เด็กไทยประสบปัญหาด้านการศึกษามาโดยตลอด ตั้งแต่การเรียกร้องให้เลื่อนสอบทีแคสในปี 2564 ออกไปก่อนจนเกิดกระแสฟ้องศาลเลื่อนสอบ หรือกรณีการขอให้ลดค่าสอบหรือออกมาตรการช่วยเหลือเด็กที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่ทำให้ผู้ปกครองตกงานหรือขาดรายได้ จนมาถึงกรณีล่าสุดเกี่ยวกับข้อกังวลเรื่องการสอบ GAT PAT ในเดือนมีนาคมนี้

“หยุดมองอนาคตเด็กเป็นของเล่น หยุดผลักให้เด็กตกลงไปในหลุมบ่อแห่งความล้มเหลวของ พล.อ.ประยุทธ์ และกระทรวงศึกษาธิการต้องหยุดเกียร์ว่าง หันมาฟังเด็กบ้าง เพราะสุดท้ายคนที่จะนำพาประเทศไปในทิศทางไหนคือเด็ก ซึ่งเป็นอนาคตของประเทศ” น.ส.อรุณีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon