ศรีสุวรรณรับหลักฐานจากชาวราชบุรี ผงะขนหมูตายเกลื่อนเมือง จ่อยื่น ป.ป.ช.สอบ

ศรีสุวรรณรับหลักฐานจากชาวราชบุรี ผงะขนหมูตายเกลื่อนเมือง จ่อยื่น ป.ป.ช.สอบ

เมื่อวันที่ 23 มกราคม นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า มีตัวแทนชาว จ.ราชบุรี ได้เดินทางมาพบที่สมาคมฯ เพื่อร้องเรียน และส่งมอบหลักฐานให้ กรณีมีการเคลื่อนย้ายหมูตาย โดยไม่ทราบสาเหตุเป็นจำนวนมาก และมีการเคลื่อนย้ายเกือบทุกวัน เพื่อนำไปเข้าโรงชำแหละเพราะชาวบ้านหวั่นว่าหมูเหล่านั้นจะตายด้วยโรคอหิวาต์แอฟริกา หรือ ASF

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า การขนหมูตายทั้งตัวดังกล่าว มีลักษณะผิดสังเกตจากการขนหมูเข้าโรงฆ่าทั่วไปที่มักใส่คอกหรือกะทอใส่หมูในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่ที่พบเห็นในขณะนี้กลับเป็นหมูที่ตายแล้วทั้งตัวกองสุมกันในรถบรรทุกปิกอัพ และรถบรรทุกขนาดใหญ่ ให้เป็นที่อุดจาดต่อผู้พบเห็นทั่วไป โดยไม่มีภาชนะปกปิดให้มิดชิดแต่อย่างใด จึงไม่แน่ใจว่าได้รับการอนุญาตให้ขนย้ายจากปศุสัตว์แล้วหรือไม่

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ตัวแทนชาวบ้านจำนวนกว่า 50 คน จาก 4 อำเภอ 5 ตำบล คือ อ.เมืองราชบุรี ต.ห้วยไผ่, ต.น้ำพุ, อ.จอมบึง ต.รางบัว, อ.วัดเพลง ต.วัดเพลง และ อ.ปากท่อ ต.ทุ่งหลวง ได้รวมตัวกัน เพื่อขอพบปศุสัตว์ จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 21 มกราคม 65 ที่ผ่านมา เพื่อให้ชี้แจง และลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงสุกร และโรงชำแหละในพื้นที่โดยนำพยานหลักฐานทั้งภาพถ่าย และวิดีโอรถขนหมูตายจำนวนมากที่ชาวบ้านพบในท้องที่ต่างๆ ไปมอบให้ แต่ปศุสัตว์ จ.ราชบุรี กลับไม่ยอมออกมารับเรื่อง และชี้แจง แต่ได้ส่งตัวแทนมารับเรื่องกับทางชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจ จึงได้รวมตัวเดินทางไปยังศาลากลาง จ.ราชบุรี เพื่อขอให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดออกมาชี้แจงกับเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งเรื่องใหญ่ขนาดนี้ทำไมปศุสัตว์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนิ่งเฉยกันได้อย่างไร

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ตัวแทนชาวบ้านบอกกับตนว่าเห็นการขนหมูตายออกมาจากฟาร์มเป็นประจำ ยิ่งช่วงนี้จะเห็นบ่อย และเยอะมาก ตนอยากจะถามว่าทางปศุสัตว์ไม่รู้เลยหรือว่ามีการขนหมูตายออกมาจากฟาร์มเป็นจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ชาวบ้านยังสามารถถ่ายภาพไว้ได้เลย แต่ทางปศุสัตว์กลับประกาศว่า จ.ราชบุรี ไม่มีหมูตายเพราะโรคระบาด ASF ซึ่งการขนย้ายหมูตายตามกฎหมายจะต้องแจ้งปศุสัตว์ก่อน แต่นี่ชาวบ้านเห็นเกือบทุกวันและบันทึกภาพได้ แต่ปศุสัตว์กลับบอกไม่มี ไม่ได้รับแจ้ง แล้วที่ขนหมูตายออกจากฟาร์มเกือบทุกวันคืออะไร หรือว่ามีม่านสีแดง สีม่วง สีเทา มาบังตาไว้

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ตัวแทนชาวบ้านได้มาร้องเรียนสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบ และร้องเรียนเอาผิดปศุสัตว์ราชบุรี อธิบดีกรมปศุสัตว์ ผู้ว่าฯราชบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง สมาคมฯได้รับเรื่องและหลักฐานไว้แล้วทั้งหมด และจะได้นำไปยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการเอาผิดตามอำนาจหน้าที่

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon