ชาวพิมาย สานหมวกใบตาล อาชีพเสริมช่วงโควิด ชี้ ลงทุนน้อย สร้างรายได้นับหมื่นต่อเดือน

ชาวพิมาย สานหมวกใบตาล อาชีพเสริมช่วงโควิด ชี้ ลงทุนน้อย สร้างรายได้นับหมื่นต่อเดือน

วันนี้ 24 มกราคม 2565 ชาวบ้านคล้าหมู่ที่ 8 ตำบลสัมฤทธิ์ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้ใช้เวลาว่าง หลังจากเสร็จสิ้นฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปี หันมา สานหมวกใบตาล จำหน่ายสร้างรายได้ดี

โดย นางช่วย ยันพิมาย อายุ 70 ปี ชาวบ้านคล้า ได้เปิดเผยว่าตนเองได้ยึดอาชีพ การสานหมวกใบตาล มานานกว่า 45 ปีแล้ว โดยจะนำไม่ไผ่มาจักสานเป็นรูปโครงหมวกตามที่ต้องการ หลังจากนั้น นำใบตาลที่ได้ มาเย็บติดกับโครงหมวกที่จักสานไว้ ใช้เวลาทำไม่นานก็ได้หมวกใบตาลที่เป็นรูปแบบต่างๆ สวยงาม โดยเริ่มจำหน่ายตั้งแต่ราคาใบละ 60-80 บาท ในแต่ละเดือนสามารถสานหมวกใบตาลได้เดือนละ 60-100 ใบ ทำให้มีรายได้ จากการสานหมวกใบตาลขาย เฉลี่ยเดือนละ 8,000-10,000 บาท

นับว่าเป็นรายได้ที่ดี เนื่องจากลงทุนน้อยมาก แต่สามารถขายได้กำไรดี แต่อย่างไรก็ตาม การสานหมวกใบตาล ต้องมีความชำนาญ และความอดทนสูง เนื่องจากหมวกในแต่ละใบ ต้องใช้เวลานั่งสานหลายชั่วโมง
ทำให้หมวกใบตาล เป็นที่นิยมของประชาชน และนักท่องเที่ยว ต่างสั่งซื้อหมวกใบตาลกันเป็นจำนวนมาก

หมวกใบตาล เมื่อนำมาสวมใส่แล้ว ดูสวยงาม และเมื่อสวมใส่ในที่โล่งแจ้ง ก็จะบังแดดได้ดีมาก ไม่ร้อน จึงทำให้มียอดสั่งจองหมวกใบตาล ในแต่ละเดือนเป็นจำนวนมาก จนสานหมวกใบตาลไม่ทันกับความต้องการของลูกค้า เนื่องจากมีคนในชุมชนจักสานหมวกใบตาลเพียงแค่ไม่กี่ราย นับว่าเป็นอาชีพเสริมอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนได้เป็นอย่างดีในช่วงโควิดระบาดนี้ทำให้มีเงินมาจุนเจือครอบครัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon