สธ.เฝ้าระวังเหตุน้ำมันดิบรั่วที่ระยอง ยันกินอาหารทะเลได้ แต่ต้องปรุงสุก

สธ.เฝ้าระวังเหตุน้ำมันดิบรั่วที่ระยอง ยันกินอาหารทะเลได้ แต่ต้องปรุงสุก

เมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีเกิดเหตุการณ์น้ำมันดิบรั่วในทะเล ที่ จ.ระยอง ว่า อย่างที่ทราบกันว่าน้ำมันดิบเป็นสารเคมี ฉะนั้นทาง สธ.ได้มีการเฝ้าระวังด้านสุขภาพ คือ 1.เฝ้าระวังสิ่งแวดล้อม 2.เฝ้าระวังว่าจะมาสู่ประชาชนอย่างไร และ 3.ต้องเฝ้าระวังสำหรับผู้เข้าไปกู้ภัย เพราะหากป้องกันไม่เหมาะสม ก็อาจเกิดอันตรายได้

“ความเสี่ยงของน้ำมันดิบที่เป็นสารเคมี ทั่วไปเราก็ไม่ควรไปโดนมากนัก เพราะมีผลกระทบทั้งระยะสั้นและระยะยาว เช่น ระคายเคืองผิวหนัง มีผลต่อระบบทางเดินหายใจ ไปจนถึงระยะยาวเรื่องมะเร็ง ซึ่งต้องดูเป็นกรณีไป” นพ.โอภาส กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องระมัดระวังการรับประทานอาหารทะเลด้วยหรือไม่ นพ.โอภาสกล่าวว่า เท่าที่ทราบข้อมูล กรณีนี้เจ้าหน้าที่น่าจะควบคุมเหตุการณ์ได้ ดังนั้น ยังไม่มีอะไรต้องกังวล ในการรับประทานอาหารทะเลก็ยังสามารถทำได้ตามปกติ แต่ขอให้เลือกซื้อจากร้านที่สะอาด แล้วนำมาปรุงสุก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon