ลุ้น! ผลตรวจอาหารทะเลระยองพรุ่งนี้ สาธิต ยันไม่พบก้อนน้ำมันดิบเพิ่ม

ลุ้น! ผลตรวจอาหารทะเลระยองพรุ่งนี้ สาธิต ยันไม่พบก้อนน้ำมันดิบเพิ่ม

เมื่อวันที่ 30 มกราคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการควบคุมสถานการณ์น้ำมันดิบรั่วในทะเลที่ อ.มาบตาพุด จ.ระยอง ว่า ในที่ประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.ระยอง กรณีน้ำมันดิบรั่วไหลในทะเล มีการรายงานประจำทุกวัน ซึ่งเช้านี้มีการรายงานข้อมูลว่า ขณะนี้ยังไม่มีคราบน้ำมันดิบเข้ามาที่บริเวณชายฝั่งเพิ่มเติม ขณะนี้จึงต้องเร่งกำจัดคราบน้ำมันที่มีอยู่ โดยเพิ่มกำลังทหารอีก 200 นาย ทั้งนี้ ตามที่มีข่าวรายงานว่า จิสด้า (GISTDA) เปิดเผยข้อมูลดาวเทียมพบมีคราบน้ำมันห่างจากอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด เพียง 2 กิโลเมตร ตนจึงสั่งการให้ศูนย์บัญชาการฯ นำเรือสำรวจออกไปตระเวนดูรอบเกาะ

นายสาธิต กล่าวว่า ข้อมูลรายงานล่าสุด ยังไม่พบก้อนน้ำมันดิบ แต่พบเป็นลักษณะคราบแผ่นฟิล์ม จึงได้มีการวางแนวทุ่น 2 ชั้น ไว้รอบๆ พื้นที่ อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด และติดตามมวลก้อนน้ำมันที่คาดว่ายังมีหลงเหลืออีก 1 ก้อน ในกลางทะเล

“ตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่า จะเข้ามาในจุดใด แต่เราก็ได้เตรียมแผนรับมือไว้ เชื่อว่าก้อนน้ำมันที่จะเข้ามาใหม่จะลดลง เพราะระเหยไปด้วย และโดนสารเคมีที่โรยไปทำให้เหลือน้อย ดังนั้น ปริมาณที่จะเหลือเข้าฝั่งจะไม่มากเกินไป สำหรับเกาะเสม็ด หากเราพบข้อมูลว่า จะมีน้ำมันลอยเข้าเกาะ และอาจส่งผลกระทบกับนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการในพื้นที่ เราจะประกาศแจ้งล่วงหน้า ตามที่มีการแถลงข่าวประจำวันของศูนย์บัญชาการฯ ตอนนี้นักท่องเที่ยวยังไปเกาะเสม็ดได้ การควบคุมสถานการณ์เบื้องต้นคาดว่า หากไม่มีมวลก้อนน้ำมันเข้ามาเพิ่มเติม จะใช้เวลา 1 สัปดาห์ในการทำความสะอาดได้ทั้งหมด แต่หากมีเข้ามาเพิ่มก็จะใช้เวลาร่วม 2 สัปดาห์ สถานการณ์ก็จะเข้าสู่สภาวะปกติ” นายสาธิต กล่าว

Advertisement

รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. กล่าวว่า สำหรับความกังวลเรื่องการรับประทานอาหารทะเลที่มาจากทะเล จ.ระยอง เป็นหนึ่งในผลกระทบที่เกิดขึ้น ซึ่งตนได้มอบหมายให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สธ. ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างจากอาหารทะเลที่มาจากพื้นที่เกี่ยวข้องกับการรั่วของคราบน้ำมันดิบหรือไม่ โดยคาดว่าจะทราบผลการตรวจสอบสารเคมีปนเปื้อนในวันที่ 31 มกราคมนี้ เพื่อให้เป็นข้อมูลยืนยันได้ว่า จะมีผลกระทบกับอาหารทะเลอย่างไรหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเก็บตัวอย่างอาหารทะเลที่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา มีการสุ่มใน 3 แหล่งจำหน่ายอาหารทะเล คือ 1.ตลาดหน้าหาดสุชาดา ตัวอย่างจากหมึกหอม กุ้งขาว หอยแมลงภู่ หอยตลับ หมึกสาย หอยแครง หอยหวาน 2.ตลาดประมงศาลาเขียวบ้านเพ ตัวอย่างจากหมึกกระดอง กุ้งขาว หมึกกล้วย และ 3.ตลาดประมงเรือเล็กหาดพลา ตัวอย่างจาก ปลาทรายแดง ปลากระบอก ปลาสีขน และปลาสาก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image