เพชรบูรณ์ พบคลัสเตอร์ น.ร.-ครู ร.ร.บ้านราหุลตรวจ ATK ติดโควิดบาน 37 ราย

เพชรบูรณ์ พบคลัสเตอร์ นร.-ครู รร.บ้านราหุลตรวจ ATK ติดโควิดบาน 37 ราย

วันที่ 31 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีรายงานว่า หลังจากมีการตรวจพบเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านราหุล อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) เพชรบูรณ์ เขต 3 ป่วยติดโควิด-19 จำนวน 1 ราย ต่อมาเมื่อวันที่ 28 ม.ค.65 ทีมสอบสวนโรคโรงพยาบาลบึงสามพัน และสำนักงานสาธารณสุขอำเภอ (สสอ.) บึงสามพัน ได้เข้าตรวจ ATK เชิงรุกนักเรียนและครูซึ่งเป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง กระทั่งพบเด็กนักเรียนและครูโรงเรียนบ้านราหุล มีผลตรวจเป็นบวกติดเชื้อโควิดจำนวน 37 ราย โดยแบ่งเป็นนักเรียนชั้นอนุบาล 3 จำนวน 2 ราย, ชั้นประถมจำนวน 22 ราย, ชั้นมัธยมต้นจำนวน 12 ราย และครูจำนวน 1 ราย ทั้งหมดเป็นผู้ป่วยสีเขียว อาการน้อย หรือไม่แสดงอาการ

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 30 ม.ค.65 ที่ผ่านมา ทางศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทางสาธารณสุข (EOC) อ.บึงสามพัน,โรงพยาบาลบึงสามพัน และ สสอ.บึงสามพัน ได้เปิดโรงพยาบาลสนามขึ้นที่โรงเรียนบ้านราหุล อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ เพื่อรองรับการดูแลรักษาผู้ป่วยในคลัสเตอร์นี้ โดยมีการจัดเวรแพทย์, พยาบาล, ครู เพื่อดูแลผู้ป่วยตามกระบวนการรักษา ขณะเดียวกันทางโรงเรียนฯยังมีการประชาสัมพันธ์ขอบริจาค ขนม ของเล่น ของใช้ น้ำดื่ม อาหาร เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเด็กนักเรียนที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลสนามโรงเรียนบ้านราหุลดังกล่าวอีกด้วย นอกจากทางทีมเจ้าหน้าที่มีแผนจะทำการตรวจเชิงรุก ATK เพื่อคัดกรองค้นหาผู้คิดเชื้อเพิ่มเติมอีก

ด้านนายสมพงษ์ ทองหนูนุ้ย นายอำเภอบึงสามพัน กล่าวว่า สำหรับคลัสเตอร์นี้ขณะนี้ทีมเจ้าหน้าที่กำลังตรวจค้นหาเชิงรุกต่อไปในครอบครัวของเด็กนักเรียนที่ติดเชื้อ นอกจากนี้ ยังจะตรวจซ้ำสำหรับเด็กนักเรียนที่มีผลลบทั้งหมดอีกครั้งในวันที่ 3 ก.พ.65 นี้ ส่วนสายพันธุ์ขณะนี้ยังไม่ชัดเจน แต่คาดว่าน่าจะเป็นโอมิครอน นอกจากนี้ ทางอำเภอเตรียมจะขอโควต้าฉีดวัคซีนในเด็ก ซึ่งทราบว่าวันนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขจัดส่งวัคซีนมาให้ทางจังหวัดเพชรบูรณ์ส่วนหนึ่ง เพื่อจะเดินหน้าฉีดวัดในเด็กอายุ 5-12 ปี ในวันที่ 1 ก.พ.นี้เป็นต้นไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image