ยอดสั่งกุหลาบช่อลดลง 80% ขณะที่ราคาดอกกุหลาบพุ่งสูงสุด 70 บาท (คลิป)

ยอดสั่งกุหลาบช่อลดลง 80% ขณะ ที่ราคาดอกกุหลาบพุ่งสูงสุด 70 บาท

 

บรรยากาศการซื้อขายดอกกุหลาบในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ที่จังหวัดมหาสารคามปีนี้เป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจและโควิด-19 ขณะที่ราคาดอกกุหลาบพุ่งสูง จากเดิมดอกละ 8 บาท เป็น 25 บาท ราคาแพงสุด ดอกละ 70 บาท

ส่วนยอดการจำหน่ายสวนกระแส ลดทางหลายเท่าตัว คาดลูกค้าไม่มีกำลังซื้อ เนื่องจากได้รับผลกระทบโควิด ถึงแม้ราคาจะแพง ยังมีลูกค้าเก่าแวะเวียนมาสั่งจองซื้อไปแสดงความรักเนื่องในวันวาเลนไทน์เหมือนเดิม เพราะแม่ค้าใช้กลยุทธ์เน้นความสดใหม่ของดอกไม้ และความสนิทสนมเป็นกันเองกับลูกค้าทุกคน

น.ส.ณัฐนันท์ แสนบุดดา เจ้าของร้านดอกไม้จิ๋วฟลาวเวอร์ ในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม กล่าวว่า ยอดสั่งจองดอกกุหลาบในปีนี้ถือเงียบเหงามาก เนื่องจากเกิดผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและจากโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดหนักในพื้นที่ ปีนี้ถือว่ายอดการสั่งจองลดลงมาก จากที่เคยมียอดสั่งจอง 100 ช่อ เหลือเพียง 20 ช่อ ลดลง 80% ส่วนราคาดอกกุหลาบ รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่นำมาประกอบเป็นช่อดอกไม้ ราคาสูงขึ้นมากกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้ทางร้านต้องแบกรับภาระต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ทางร้านยังคงจำหน่ายเท่าเดิม บางครั้งต้องยอมขายขาดทุน เพราะต้องระบายดอกไม้ให้หมด เพราะทางร้านเน้นความสดใหม่ของดอกไม้

Advertisement

ส่วนราคาจำหน่ายจะเริ่มอยู่ที่ช่องละ 350 บาทถึงช่อละ 5,000 บาท ซึ่งก็จะอยู่ที่ขนาด และคุณภาพ และเกรดของดอกกุหลาบ ส่วนลูกค้าจะเป็นหนุ่มสาววัยทำงาน หรือเจ้าของธุรกิจที่มีกำลังซื้อสูง ลูกค้าส่วนมากจะแวะมาสั่งทำทันที ทำให้ต้องเหนื่อยเพิ่ม แต่ก็ต้องทำใจ เพราะว่าต้องรับลูกค้าไว้ก่อน เพราะยังไม่มั่นใจกับสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 ว่าจะลดลงในวันไหน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image