ลูกหงส์ดำสัตว์รักเดียวใจเดียว ลืมตาดูโลก พร้อมกัน 5 ตัว

ลูกหงส์ดำสัตว์รักเดียวใจเดียว ลืมตาดูโลก พร้อมกัน 5 ตัว

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2565 สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับสมาชิกใหม่ “ลูกหงส์ดำ” (Black swan) หนึ่งในสัตว์โลกที่มีรักเดียวใจเดียว และเป็นรักแท้ชั่วนิรันดร์ โดยมีนายสายสิทธิ์ เจตสิกทัต ปฏิบัติหน้าที่แทน ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร พร้อมด้วย น.ส.ฐิติรัตน์ ตะวันวงค์ ผู้อํานวยการสํานักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ร่วมกันเปิดตัวสมาชิกตัวน้อย ณ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

นายสายสิทธิ์ เปิดเผยว่า ถือเป็นข่าวดี ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ที่เกิดในเดือนแห่งความรัก โดยลูกหงส์ดำ (Black swan) จำนวน 5 ตัว เกิดเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา ขณะนี้ทั้งหมดมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี และได้รับการเลี้ยงดูแบบธรรมชาติจากพ่อและแม่ โดยอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ ซึ่ง หงส์ เป็นหนึ่งในสัตว์โลกที่มีรักเดียวใจเดียว เป็นรักแท้ชั่วนิรันดร์ เนื่องจากหงส์เป็นสัตว์ที่มีคู่เดียวไปตลอดชีวิต หากคู่ของมันตายไปก็จะไม่เปิดใจรับหงส์ตัวใหม่เข้ามาในชีวิตของมันอีกเลย และเมื่อหงส์ 2 ตัว ว่ายน้ำคู่กันมักจะโค้งคอเข้าหากันจนกลายเป็นรูปหัวใจ จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ความรักและมักใช้ในงานวิวาห์อีกด้วย

Advertisement

หงส์ดำ (Black swan) เป็นหงส์ชนิดหนึ่งที่อยู่ในวงศ์นกเป็ดน้ำ มีลักษณะเด่น คือ ตัวผู้มีสีขนทั่วตัวดำอมเทา ยกเว้นขนปีกสำหรับบินเส้นยาวเท่านั้นที่เป็นสีขาว ซึ่งตัดกับลำตัวเห็นเด่นชัดสะดุดตา นัยน์ตาสีแดงเข้ม จะงอยปากสีแดงแต่มีแถบขาวที่ปลายปาก ขาและเท้าสีดำ

Advertisement

ส่วนหงส์ดำตัวเมียเหมือนตัวผู้ทุกอย่าง แต่มีขนาดเล็กกว่าและลำคอสั้นกว่าเล็กน้อย ชอบอยู่ตามแหล่งน้ำอันกว้างใหญ่ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม ทะเลสาบ แม่น้ำ หนองน้ำ ชอบอยู่เป็นกลุ่มเล็กๆ มีเสียงร้องเหมือนเสียงทรัมเป็ต มักร้องในตอนเย็นหรือกลางแสงจันทร์ในคืนเดือนหงายขณะกำลังบิน หงส์ดำจะวางไข่ ครั้งละ 5 – 6 ฟอง ไข่มีสีขาวแกมเขียว โดยใช้ระยะเวลาฟักไข่นานถึง 34 – 37 วัน และปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีหงส์อยู่ 2 สายพันธุ์ คือ หงส์ขาว จำนวน 11 ตัว และหงส์ดำ จำนวน 13 ตัว โดยเลี้ยงแบบปล่อยอิสระ บริเวณทะเลสาบ swan lake

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image