ฟังวันนี้ พณ.สัมมนา 5 สินค้าเกษตรฟื้นเศรษฐกิจไทย

ฟังวันนี้ พณ.สัมมนา 5 สินค้าเกษตรฟื้นเศรษฐกิจไทย

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) จัดสัมมนาประกันรายได้สินค้าเกษตร 5 สินค้าในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ รูปแบบไลฟ์สตรีมมิ่งผ่านเฟซบุ๊กเครือมติชน ไลน์มติชน ไลน์ข่าวสด และยูทูบมติชนทีวี โดยมี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน และกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง ประกันรายได้ พลิกฟื้นเศรษฐกิจไทย ในเวลา 10.00-12.00 น.

ในงานดังกล่าวจะมีวงเสวนาหัวข้อโครงการประกันรายได้สินค้า 5 สินค้าเกษตร (ข้าว มันสำปะหลัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปาล์มน้ำมัน และยางพารา) โดยมีวิทยากรร่วมเสวนา ประกอบด้วย นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) นายเติมศักดิ์ บุญชื่น ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดนครราชสีมา นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย นายมนัส พุทธรัตน์ ประธานสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ดำเนินรายการโดย นายบัญชา ชุมชัยเวทย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการนโยบายประกันรายได้พืช 5 ชนิด โดยได้สรุปการดำเนินการระหว่างวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 พบว่า การประกันรายได้พืช 5 ชนิด ได้แก่ ข้าว ยางพารา มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มีเป้าหมายเพื่อช่วยเกษตรกร 7.91 ล้านครัวเรือน แบ่งเป็น ข้าว 4.68 ล้านครัวเรือน ยางพารา 1.88 ล้านครัวเรือน มันสำปะหลัง 5.2 แสนครัวเรือน ปาล์มน้ำมัน 3.8 แสนครัวเรือน และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 4.5 แสนครัวเรือน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image