แฉกลุ่มทุนทำถนนตัดไม้ในเขตโบราณสถานเขาแดง

แฉกลุ่มทุนทำถนนตัดไม้ในเขตโบราณสถานเขาแดง

สำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา แฉกลุ่มทุน นำเครื่องจักรขุดทำลาย หัวเขาแดง ซึ่งเป็นเขาสูง และเป็นพื้นที่ที่กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานบริเวณเมืองเก่าสงขลา ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร ครอบคลุมพื้นที่หัวเขาแดงเนื้อที่2460 ไร่ หลังลอบขุดทำลาย ตัดโค่นไม้ในเขตหัวเขาแดงเป็นแนวยาว ซ้ำเมื่อเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบกลับถูกข่มขู่ เตรียมเข้าแจ้งความดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 21 กมภาพันธ์นี้ นายพงศ์ธันว์ สำเภาเงิน ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา เปิดภาพแผนที่โบราณสถานเขาแดง ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งมีพื้นที่ 2460 ไร่ ถูกกลุ่มทุนลักลอบตัดโค่นไม้ ปรับพื้นที่ทำถนนบน ซึ่งถนนนั้น มีความกว้างถึง 4 เมตร และมีเส้นทางยาวที่อยู่ระหว่างการตรวจ ซึ่งจากการที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเบื้องนั้นพบว่าน่าจะมีการนำเครื่องจักรเข้าทำการลักลอบตัดไม้ และปรับพื้นที่มานาน แต่กลับไม่ได้มีหน่วยงานใดในพื้นที่เข้าดำเนินการ และเมื่อเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรพยายามเข้าตรวจสอบกลับมีการข่มขู่ด้วยวิธีการต่างๆ จนทำให้เป็นอุปสรรคนอกเหนือจากการไม่ได้รับความร่วมมือในการปฏิบัติหน้าที่ โดยพบว่า มี 2 จุดใหญ่ที่ถูกบุกรุกทำลาย ซึ่งกระทบต่อความเป็นโบราณสถาน

นายพงศ์ธันว์ กล่าวว่า ทั้งนี้ได้นำเสนอเรื่องปัญหาการบุกรุก ทำลาย โบราณสถานเขาแดง ไปยังนายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเพื่อพิจารณาแล้ว โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มอบหมายให้มีการแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและร่วมแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีนายอำเภอ มีตำรวจ สภ.สิงหนคร ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่ 11 เป็นคณะทำงาน ร่วมตรวจสอบ

ล่าสุดนั้นทางสำนักศิลปากรที่ 11 สงขลา เป็นตัวแทนคณะทำงานเตรียมนำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.สิงหนคร จังหวัดสงขลาแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon