ทหาร ยึดรถจักรยานยนต์โจรกรรมส่งขายข้ามลาว 12 คัน

ทหาร ยึดรถจักรยานยนต์โจรกรรมส่งขายข้ามลาว 12 คัน

 

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 ที่หน้าที่ว่าการอำเภอธาตุพนม จ.นครพนม พ.อ.สุคนธรัตน์ ชาวพงษ์ ผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 1 ร.3 พร้อมด้วย นายปิตานนท์ ปัญญา นายอำเภอธาตุพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง ชุดเฉพาะกิจทหารพราน กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี นรข. ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และ ตชด.235 ร่วมแถลงการณ์ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ของกลางที่มาจากกการโจรกรรม รวม 12 คัน เพื่อตรวจสอบหาเบาะแส ประกาศหาเจ้าของมาติดตามรถคืน โดยตรวจยึดได้ เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565

ภายหลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีขบวนการโจรกรรมรถจักรยานยนต์ข้ามชาติ นำรถจักรยานยนต์ บรรทุกเรือหางยาว ส่งข้ามไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ในพื้นที่ริมโขงเขต ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังลงพื้นที่ สกัดตรวจยึดได้ ของกลางรถจักรยานยนต์ หลายรุ่น รวม 12 คัน ขณะเตรียมลำเลียงขนส่งลงเรือหางยาว ส่วนผู้กระทำผิดเป็นชายต้องสงสัย ประมาณ 4-5 คน ไหวตัวหนีทัน ขณะเข้าทำการตรวจยึด อยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เชื่อว่า รถจักรยานยนต์ของกลางทั้ง 12 คัน มีที่มาจากการโจรกรรมของแก๊งโจรกรรมรถจักรยานยนต์ข้ามชาติ ซึ่งตระเวนขโมยรถจักรยานยนต์ นำมารวบรวมพักรอการส่งข้ามไปขายในราคาคันละ 5,000 – 10,000 บาท ตามสภาพ ให้กับนายทุนชาวลาว โดยใช้การลำเลียงออกนอกประเทศไปยัง สปป.ลาว ด้วยเรือหางยาวแบบกองทัพมด

ทั้งนี้จะได้มีการสืบสวนติดตามหาเบาะแสขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการ รวมถึงนายทุนฝั่งไทยมาดำเนินคดี เนื่องจากอาจจะมีส่วนเชื่อมโยงไปยังกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ที่มีเครือข่ายในการลักลอบขนสิ่งของผิดกฎหมายข้ามชาติ ร่วมกัน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นจับกุมต่อเนื่อง ส่วนผู้เสียหายคาดว่าเป็นรถจักรยานยนต์ที่ถูกโจรกรรมสามารถติดต่อสอบถาม ตรวจสอบรายละเอียดได้ที่ว่าการอำเภอธาตุพนม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon