‘จุรินทร์’ ปั้น กทม.มินิไทยแลนด์ ตั้ง ครม.-กรอ.กรุงเทพฯพัฒนาเมือง

“จุรินทร์” ปั้น กทม.มินิไทยแลนด์ ตั้ง ครม.-กรอ.กรุงเทพฯพัฒนาเมือง

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พรรคประชาธิปัตย์จัดงาน “The 2 Leaders’ Visions วิสัยทัศน์ของสองผู้นำ” โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ดูแล กทม. นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย รวมถึงนักธุรกิจและตัวแทนภาคเอกชนเข้าร่วมรับฟังการแสดงวิสัยทัศน์และร่วมแสดงความคิดเห็น ในการพัฒนากรุงเทพมหานคร (กทม.)

นายจุรินทร์กล่าวว่า วันนี้มี 3 เรื่องที่จะนำเสนอ คือ 1.นายสุชัชวีร์ไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามผู้สมัครอิสระ แต่ลงสมัครในนามพรรคพรรคประชาธิปัตย์ หมายความว่าในการเลือกตั้งรณรงค์หาเสียง นายสุชัชวีร์ยังมีหลังพิงสำคัญคือพรรคประชาธิปัตย์ที่จะคอยทำงานร่วมกัน

2.ผู้ว่าฯกทม. จะต้องไม่คิดเพียงแค่บริหารเมืองหลวงของประเทศแต่จะต้องคิดไปไกลกว่านั้น ว่าภารกิจของผู้ว่าฯกทม. จะต้องบริหารมินิไทยแลนด์ เพราะกรุงเทพฯ คือ ศูนย์รวมหลายอย่างของประเทศไทย และมีปัญหาหลายเรื่องที่จะต้องจัดการในฐานะผู้ว่าฯกทม. มินิไทยแลนด์ ทั้งด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ลมหายของกรุงเทพฯอยู่ที่การค้า แต่เมื่อลงลึกพบว่าคนกรุงเทพฯตัวจริงมีรายได้ไม่ถึง 1 แสนบาทต่อปี จึงเป็นโจทย์สำคัญของผู้ว่าฯกทม.ที่ต้องเข้าไปแก้ไข

3.นวัตกรรมใหม่ในการบริหารกรุงเทพฯ ในยุคพรรคประชาธิปัตย์ ยุคนายสุชัชวีร์ ต้องเกิดขึ้น 3 นวัตกรรม 1.คณะรัฐมนตรี (ครม.) กรุงเทพฯ เพื่อบริหารมินิไทยแลนด์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ กทม.ต้องเกิดขึ้น 2.ต้องมีคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) กรุงเทพฯ และ 3.ต้องไม่มองแค่กรุงเทพฯ คือ กรุงเทพฯ เพราะกรุงเทพฯเชื่อมต่อเหมือนเป็นเนื้อเดียวกับปริมณฑล คือ ต้องทำงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดและกลไกภาครัฐในจังหวัดปริมณฑลด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon