‘บิ๊กตู่’ เชื่อ ‘เฮลธ์ เอ็กซ์โป’ สร้างภาพลักษณ์ความพร้อมสาธารณสุขไทย ในการเปิดรับนทท.

นายกฯ เชื่อมั่นงาน Thailand International Health Expo 2022 สร้างภาพลักษณ์ความพร้อมด้านสาธารณสุขไทย ในการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติภายใต้สถานการณ์โควิด-19 พร้อมชื่นชมการพัฒนาใช้เทคโนโลยีส่งเสริมการผลิตกัญชาทางการแพทย์

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 15 มีนาคม ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เยี่ยมชมกิจกรรมประชาสัมพันธ์งาน Thailand International Health Expo 2022 โดยมีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ร่วมเยี่ยมชม

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า งาน “Thailand International Health Expo 2022” จะเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างภาพลักษณ์ สร้างความเชื่อมั่นต่อการบริการทางการแพทย์และสาธารณสุขของไทย สร้างความเชื่อมั่นต่อการเตรียมความพร้อมทางด้านสาธารณสุขในการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติภายใต้สถานการณ์การระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศไทย กระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้สามารถกระจายรายได้ไปสู่ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องในห่วงโซ่คุณค่า จากรายได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม อีกทั้งยังเกิดการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการแพทย์และสาธารณสุขไทยด้วย

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวชื่นชมและให้ความสนใจการพัฒนาใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อส่งเสริมการผลิตกัญชาทางการแพทย์ นับเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้กลุ่มนักธุรกิจและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์จากกัญชาได้ง่ายขึ้นในโลกเสมือนจริง อีกทั้งยังเป็นสัญญาณที่ดีในการพัฒนาและส่งเสริมการใช้แพลตฟอร์ม Blockchain เพื่อสร้างรายได้ต่อไปในอนาคต โดยขอให้ระมัดระวังการใช้งานเทคโนโลยีอย่างโปร่งใสและปลอดภัย 

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า งาน Thailand International Health Expo 2022 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-20 มี.ค. 2565 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานรัฐและเอกชน อาทิ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ  กองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ (สสส.) องค์การเภสัชกรรม (อภ.) โรงพยาบาลและสถานประกอบการ เพื่อแสดงถึงศักยภาพด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการแพทย์และสาธารณสุขของไทย รวมถึงยกระดับและเพิ่มมูลค่า ให้กับ สมุนไพรไทย การแพทย์แผนไทย ตลอดจนความพร้อมของประเทศไทยในการก้าวไปสู่การเป็นศูนย์กลางการแพทย์และสาธารณสุขของโลก (Medical and Wellness Hub) โดยพิธีเปิดงานในวันที่ 17 มี.ค. 2565  จะมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขจะเดินทางไปเป็นประธานในพิธี

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า งานแสดงศักยภาพด้านการแพทย์ของไทยครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “สร้างสุขภาพ เสริมเศรษฐกิจ เพื่อคุณภาพชีวิตประชาชน” มีกิจกรรมตลอดห่วงโซ่คุณค่า(Supply Chain) ด้านสาธารณสุข ในรูปแบบ Hybrid Expo ณ บริเวณการจัดงานดำเนินการภายใต้มาตรการ COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด  และผู้สนใจส่วนหนึ่งสามารถติดตามกิจกรรมในงานผ่านเว็บไซต์ http://www.thailandhealthexpo.com และ Facebook : Thailand International Health Expo 2022

สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจในงาน อาทิ การสัมมนาด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีทางการแพทย์ ซึ่งครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก Dr.Tedros Adhanom Ghebreyesus ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO)  ในการบรรยายพิเศษในหัวข้อ Global Pandemic of COVID-19 และ COVID-19 Vaccine  มีการจัดแสดงผลงานนวัตกรรมต่างๆ เช่น 5G Technology ระบบนิเวศน์เทคโนโลยีสนับสนุนการบริการสุขภาพ, นวัตกรรมการดูแลผู้สูงอายุ มหัศจรรย์แห่งกัญชาและสมุนไพร ตลอดจนมีบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 ฟรี ในเด็กอายุ 5 – 11 ปี และเข็มกระตุ้นสำหรับบุคคลทั่วไป รวม 1,000 โดสต่อวัน ซึ่งได้มีการลงทะเบียนมาก่อนผ่านแอปพลิเคชั่น QueQ และเลือกศูนย์ “Thailand International Health Expo 2022” ลงทะเบียนโดยให้ข้อมูลและเลือกวันที่ต้องการเข้ารับวัคซีนได้จนถึงวันที่ 19 มี.ค. 2565 และรับวันซีนระหว่างวันที่ 17-20 มี.ค. 2565 ระหว่างเวลา 10.00-19.00 น.

จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอนิทรรศการแสดงผลงาน “การเดินทางของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศไทย…BCG Journey” ของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM Bank)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon