นิพนธ์เปิด รพ.สัตว์สาขาสะเดา ดูแลคุณภาพชีวิตสัตว์ในพื้นที่และชายแดนมาเลย์

นิพนธ์เปิด รพ.สัตว์สาขาสะเดา ดูแลคุณภาพชีวิตสัตว์ในพื้นที่และชายแดนมาเลย์

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 มีนาคม นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดโรงพยาบาลสัตว์หมอสุรศักดิ์และเพื่อน สาขาสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา โดยมีนายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอสะเดา นายกเทศมนตรีเมืองสะเดา และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

โรงพยาบาลสัตว์หมอสุรศักดิ์และเพื่อน สาขาสะเดา เปิดให้บริการเพื่อรองรับสัตว์ป่วยและบาดเจ็บด้วยอุบัติเหตุ มีสัตวแพทย์ทางอายุรกรรม ศัลยกรรมทั่วไป ศัลยกรรมกระดูกและข้อ และสัตว์แพทย์ผู้มีประสบการณ์ในการรักษาสัตว์อีกมากมาย มาช่วยดูแลรักษาสัตว์ด้วยเครื่องมือที่ช่วยในการวินิจฉัยโรคและเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาได้อย่างแม่นยำ พร้อมบริการอาบน้ำตัดขนสุนัขและแมว ฝากเลี้ยงสุนัขและแมว รวมถึงแผนกเเพ็ทช็อปสินค้าทั้งสุนัขและแมวให้เลือกมากมาย โดยในวันเปิดโรงพยาบาลมีบริการพิเศษ เช่น กิจกรรมตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ฉีดป้องกันเห็บและถ่ายพยาธิโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และคูปองส่วนลดพร้อมกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

นายนิพนธ์กล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้มีประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจและเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างคึกคัก โดยประชาชนบางส่วนได้นำสัตว์เลี้ยงของตนเองมาตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ฉีดป้องกันเห็บและถ่ายพยาธิ ซึ่งทางโรงพยาบาลจัดขึ้นโดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมคูปองส่วนลด และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า โรงพยาบาลสัตว์แห่งนี้ สาขานี้เปิดให้บริการเป็นสาขาที่ 3 ซึ่งต่อไปอาจจะขยายสาขาการให้บริการเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มศักยภาพในการบริการ แม้ตอนนี้ การให้บริการจะเป็นการให้บริการพื้นฐานทั่วไป แต่ต่อไปในอนาคตอาจตั้งเป้าหมายเป็นโรงพยาบาลสัตว์ขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งจะมุ่งเป้าไปตามบริบทของการเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่ และความต้องการของพื้นที่ โดยอาจมีการขยายการบริการ ดำเนินการศึกษาวิจัย พัฒนาองค์ความรู้การดูแลรักษา สัตว์น้ำ แพะ นก ที่ใช้ในการประกอบอาหารฮาลาล ให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ หรือแม้แต่การดูแลรักษารับรองไปจนถึงสัตว์ในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้ การเปิดโรงพยาบาลแห่งนี้ ไม่เฉพาะเพียงแค่การรักษาและพัฒนาคุณภาพชีวิตสัตว์ แต่เป็นการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ควบคู่กันไป โดยตนมองว่า การเกิดขึ้นของโรงพยาบาลแห่งนี้ เป็นความหวังหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ชายแดน ที่อาจก่อให้เกิดรายได้ของคนในพื้นที่จะเพิ่มมากขึ้น สร้างรายได้ให้ชุมชน โรงพยาบาลแห่งนี้จึงเป็นความหวังที่จะช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจในพื้นที่ไม่มากก็น้อย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon