เปิดโปงแก๊ง ‘ตั๋วผกก.ทิพย์’ หมอปลาพาเหยื่อร้องป. แฉ 2เจ๊-ม.ล. อ้างซี้บิ๊ก ‘การเมือง-สีกากี’ ลวงขายเก้าอี้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 มีนาคม ที่กองบังคับการปราบปราม นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา พร้อมด้วย นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ, นายกฤษฎา โลหิตดี หรือทนายโนบิตะ, นายภาณุมาศ จิตวศินกุล หรือเฮียเปี๊ยก นักธุรกิจ และ น.ส.เอ (สงวนชื่อ-นามสกุล) ผู้เสียหาย เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. เพื่อให้ทำการตรวจสอบกลุ่มเครือข่ายหลอกขายตำแหน่งข้าราชการ ซึ่งอ้างว่ารู้จักกับตำรวจชั้นผู้ใหญ่ รวมถึงบุคคลที่มีตำแหน่งในสังคม โดยมี พ.ต.อ.เทวินทร์ ขุนแก้ว ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.ป. เป็นผู้รับเรื่องไว้

น.ส.เอเปิดเผยว่า รู้จักกับเจ๊โหน่ง จากกลุ่มเพื่อนของสามี และก็ได้ไปทำบุญร่วมกับเจ๊โหน่งหลายครั้ง จนสนิทสนมกันมากขึ้น เจ๊โหน่งจึงทราบว่าสามีของตนรับราชการตำรวจ และในระหว่างนั้น เจ๊โหน่งได้ขอให้ทางครอบครัวของตนช่วยทำบุญกฐิน เป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท ซึ่งตนก็ได้โอนเงินไปร่วมทำบุญด้วย หลังจากนั้นเจ๊โหน่งได้นัดสามีของตนมาที่ร้านส้มตำและได้พบกับ “เจ๊ญา” และหม่อมหลวงคนหนึ่ง โดยเจ๊โหน่งแนะนำว่าทั้งสองคนรู้จักนักการเมือง และตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และอ้างด้วยว่าหม่อมก็มีฐานันดรเป็นหม่อมหลวงสนิทกับคนในวังแห่งหนึ่ง สามารถช่วยเหลือให้สามีของตนเลื่อนตำแหน่งจากรองผู้กำกับเป็นผู้กำกับการสถานีตำรวจได้ แต่ก็ต้องมีการจ่ายเงิน ซึ่งตนก็ได้โอนเงินไปหลายครั้งเป็นจำนวน 5,750,000 บาท แต่เมื่อผลการแต่งตั้งออกมา ปรากฏว่าสามีของตนยังไม่ได้รับการแต่งตั้ง ตนจึงขอเงินคืน ซึ่งทางเจ๊โหน่งกับหม่อมอ้างว่าเงินได้ให้เจ๊ญาไป ตนจึงทวงถามไปกับทางเจ๊ญา ซึ่งเจ๊ญาก็คืนเงินให้มาเพียงบางส่วน ขณะนี้ตนเดือดร้อนอย่างมาก เพราะต้องกู้เงินมา ส่วนตัวเชื่อว่ามีลักษณะทำเป็นขบวนการ และคิดว่ามีผู้เสียหายที่ถูกหลอกลักษณะนี้อีกหลายราย ก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอน

ขณะที่ นายกฤษฎาเปิดเผยว่า ลักษณะของขบวนการนี้คือมีการตีสนิทเข้ามาชักชวนให้ทำบุญงานกฐิน ซึ่งหนึ่งในขบวนการมีบุคคลที่มีบรรดาศักดิ์เป็นหม่อมหลวง โดยขบวนการมักจะนัดหมายเหยื่อให้มาที่ร้านอาหารของขบวนการ และจะโน้มน้าวชักจูงเหยื่อโดยการอ้างว่ารู้จักกับคนมีชื่อเสียงในสังคม เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ และโอนเงินให้ ซึ่งครั้งแรกนั้นเหยื่อโอนเงินไปจำนวน 3,000,000 บาท จากนั้นทางขบวนการจะอ้างว่ามีผู้ที่ต้องการตำแหน่งหลายคน เพื่อให้เหยื่อจ่ายเงินเพิ่ม นอกจากนี้ยังพบว่าทางขบวนการดังกล่าวยังมีความเชื่อมโยงถึงโควต้าลอตเตอรี่อีกด้วย

นายภาณุมาศเปิดเผยว่า ผู้เสียหายรายอื่นๆ มีตั้งแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับรองสารวัตร ไปจนถึงรองผู้กำกับ รวมถึงข้าราชการครูถูกหลอกลวงในลักษณะเดียวกัน โดยข้าราชการครูส่วนใหญ่มักถูกหลอกลวงว่าจะได้รับมอบรางวัล รวมถึงได้ลงหนังสือพิมพ์ และนิตยสารต่างๆ ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียหายที่ร้องเรียนมายังตนประมาณ 8 ราย รวมมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท

Advertisement

ขณะที่ นายไพศาลเปิดเผยว่า ขบวนการดังกล่าวมีการแบ่งหน้าที่กัน อ้างว่ามีการแจกรางวัลให้กับบุคคลต่างๆ จากนี้จะทำการขยายผลเพิ่มเติม จึงอยากฝากไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ทำการตรวจสอบว่ามีขบวนการดังกล่าว รวมถึงมีบุคคลสำคัญต่างๆ ที่มีส่วนรู้เห็นตามคำกล่าวอ้างจริงหรือไม่ โดยในวันนี้จะให้ทางกองบังคับการปราบปรามทำการตรวจสอบ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องไว้ และทำการสอบปากคำผู้เสียหาย พร้อมทั้งเสนอไปยังผู้บังคับบัญชาเพื่อดำเนินการต่อไป

อ่าน: สกัดแก๊ง “ตั๋วผกก.ทิพย์” โฆษกตร.เผยมีขบวนการหลอกซื้อขายเก้าอี้ แนะผู้เสียหายร้องจเรฯ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image