ตร.จับมือกับ UNODC สร้างครูแม่ไก่รองรับอาชญากรรมไซเบอร์ที่สูงขึ้น

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่โรงแรม เลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร ฐานะหน.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ศปอส.ตร.) หรือ (PCT)มอบให้ พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น./หน.ชุดปฏิบัติการ PCT เข้าร่วมพิธีเปิดโครงการ สร้างครูฝึกอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ ระหว่างวันที่ 21-25 มี.ค.65 ต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) ผ่านระบบจอภาพ

พล.ต.ต.ไตรรงค์ เปิดเผยว่าแนวโน้มสถานการณ์อาชญากรรมของประเทศไทยว่า อาชญากรรมพื้นฐานลดลงแต่อาชญากรรมไซเบอร์เพิ่มสูงขึ้น สะท้อนความท้าทายอาชญากรรมรูปแบบใหม่ที่หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายต้องหาแนวทางแก้ไขทั้งนี้ โครงการดังกล่าว เกิดขึ้นภายใต้แผนงานของ UNODC มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างครูฝึกอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจทั้งเชิงทฤษฎีและเชิงปฏิบัติการ ทำให้กระบวนการสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีมีความครอบคลุมเข้าใจภาพรวมของการก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี ทั้งวิธีการสืบสวนและสอบสวน การรวบรวมหลักฐานทางเทคโนโลยี รวมทั้งสามารถวางแผน ออกแบบ และจัดหลักสูตรฝึกอบรมทางเทคโนโลยี และผู้เข้าอบรมเป็น “ครูแม่ไก่” สามารถถ่ายทอดไปยังเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่าเชิญนักรบไซเบอร์ในหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายจาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย ศปอส.ตร. บช.สอท.และ บก.ปอท. ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พ.ต.ต.หญิง เขมณัฎฐ์ ชุตินันท์วินิจ อดีตเลือดเก่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)เป็นผู้จัดการโครงการ และที่สำคัญได้รับการสนับสนุนงบประมาณโดยสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน) ซึ่งในส่วนของ ตร.ซึ่งเป็นฝ่ายสืบสวนปราบปรามหลักให้ความสำคัญกับการนำเทคโนโลยีมาใช้งาน โดยโครงการ “สมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0” ของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. รับรางวัลในที่ประชุมสุดยอดตำรวจโลก จากเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทาง พล.ต.อ.สุวัฒน์ มอบหมายให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ผลักดันการแจ้งความออนไลน์เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนอีกด้วย เพื่อเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาและปรับปรุงงานด้านอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จึงมอบหมายให้ พล.ต.ต.ไตรรงค์ เป็นผู้แทนในส่วน ตร.มาร่วมฝึกอบรมดังกล่าว ซึ่งจากสถิติกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.)นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564ที่ผ่านมาพบว่ามีการรับแจ้งคดีอาชญากรรมทางไซเบอร์กว่า 12,000คดี ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของปัญหาอาชญากรรมดังกล่าวที่ผู้บังคับใช้กฎหมายของไทยทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันป้องกันและปราบปรามฝึกครูฝึกนักรบไซเบอร์ขึ้น ด้วยหวังว่าจะสามารถปราบปรามและควบคุมอาชญากรรมไม่ให้เป็นภัยต่อพี่น้องประชาชนต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image