จิ๋มละมุน มะม่วงพันธุ์ใหม่ของเด่นบ้านแพ้ว รสชาติหวานมันนุ่มละมุนลิ้น (คลิป)

จิ๋มละมุน มะม่วงพันธุ์ใหม่ของเด่นบ้านแพ้ว รสชาติหวานมันนุ่มละมุนลิ้น

 

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พาไปดูมะม่วงสายพันธุ์ใหม่ที่มีชื่อว่า “จิ๋มละมุน” ที่สวนของพี่ชาญวิทย์ สุขชัยศรี กับ นางสุนิสา สุขชัยศรี หรือ พี่จิ๋ม สองสามีภรรยา และเป็นที่ไปที่มาของชื่อ “จิ๋มละมุน” นั่นเอง สำหรับมะม่วงพันธุ์ จิ๋มละมุนนี้ เป็นลูกผสมที่เกิดจากมะม่วงหลากหลายสายพันธุ์ เช่น งามเมืองหญ้า เขียวสามรส น้ำดอกไม้มัน เขียวใหญ่ ฟ้าลั่น มันขุนศรี แดงญี่ปุ่น และ สเปน เป็นต้น โดยเริ่มจากการใช้ยอดมะม่วงแต่ละสายพันธุ์มาเสียบมาทาบกับต้นแม่ จนเกิดเป็นต้นมะม่วงแฟนซี แล้วเกสรของมะม่วงแต่ละสายพันธุ์ก็ผสมกันเอง จนกลายเป็นมะม่วงพันธุ์ใหม่ที่ชื่อว่า “จิ๋มละมุน” ปลูกอยู่ภายในสวนของบ้าน เลขที่ 79/2 หมู่ 2 ตำบลสวนส้ม อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร

สำหรับลักษณะเด่นและรสชาติของมะม่วงจิ๋มละมุนนั้น จะมีเนื้อสีเหลืองอ่อน รสชาติหอม หวานชื่นใจ อร่อยฉ่ำลิ้น ไม่มีแป้ง เนื้อกัดง่าย กรอบนุ่มพอดี หลายคนได้กินแล้วต้องติดใจ ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย ละมุนลิ้น ยิ่งทานยิ่งละมุน สมกับการรอคอยเนื่องจากกว่าจะได้กินแต่ละครั้ง ตั้งแต่ติดช่อจนลูกโตรับประทานได้ ต้องรอเวลานานกว่า 4 เดือน ด้วยมะม่วงพันธุ์นี้จะแก่ช้ากว่าสายพันธุ์อื่น ส่วนความต้องการของตลาดนั้นก็ต้องยกนิ้วให้อีก เพราะตอนนี้ใครที่อยากกิน “จิ๋มละมุน” ต้องสั่งจองล่วงหน้า มีลูกค้าอยากทานกันมากมาย คนซื้อได้ลิ้มลองความอร่อย คนขายก็ขายได้ราคาดีเป็นที่ต้องการของตลาด กิโลกรัมละ 70 – 100 บาท

Advertisement

นายชาญวิทย์ฯ บอกว่า มะม่วงพันธุ์จิ๋มละมุน ให้ผลมากว่า2 – 3 ปีแล้ว และได้เอากิ่งไปเสียบต้นแม่อื่นๆไว้อีกราว 200 ต้น ด้วยรสชาติที่อร่อย จนตอนนี้ก็มีแม่ค้ามาจองซื้อไปจนคิวยาว ซึ่งก็ขายได้ราคาดีกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ทำให้เราสามารถกำหนดราคาในตลาดเองได้ ไม่เหมือนกับมะม่วงบางสายพันธุ์ เช่น ฟ้าลั่น ที่ทุกวันนี้ประสบกับภาวะราคาตกต่ำ เพราะชาวสวนไม่สามารถกำหนดราคาตลาดได้

นางสุนิสา บอกด้วยว่า มะม่วงสายพันธุ์นี้หากแม่ค้ารายใดซื้อไปก็ต้องกลับมาจองต่ออีก บอกได้เลยว่าร้อยทั้งร้อยติดใจในรสชาติ ส่วนคนที่อยากกินก็ต้องโทรมาจองกันก่อน เพราะว่าผลผลิตนั้นยังมีไม่มาก ต้องค่อยๆพัฒนากันไป ส่วนการรับประทานให้อร่อยยิ่งขึ้น คือ ต้องกินตอนที่ยังไม่สุก แต่ถ้าจะให้อร่อยมากยิ่งขึ้นไปอีกก็ต้องแช่ให้เย็นแล้วนำมาจิ้มกินกับน้ำปลาหวานยิ่งอร่อย โดยมะม่วงพันธุ์นี้สามารถเก็บแช่ไว้ในตู้เย็นได้นานถึงครึ่งเดือน อร่อยสมคำล่ำลือของจิ๋มละมุนแน่นอน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image