‘เจือ’ หารือพณ.-ประมง-นายกอบต. ดันปลากะพงลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาขึ้นทะเบียนGI

เจือ ราชสีห์ เปิดบ้านสร้างกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ระหว่างหน่วยงานราชการ กับ เกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงปลากะพง ในพื้นที่เกาะยอ เมืองสงขลา กรณีจังหวัดผลักดัน ปลากะพง 3 น้ำในลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาขึ้นทะเบียนGI

นายเจือ ราชสีห์ อดีตผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จัดประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างตัวแทนหน่วยงานราชการ ได้แก่ นางสาวศุภลักษณ์ เจนจริยานนท์ และนางสาวปิยนาถ อิฎฐกรพันธ์ ตัวแทนสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา นายอุทัย องอาจ ตัวแทนสำนักงานประมงจังหวัดสงขลา กับ ร.ต.ท.โกวิทย์ รัชนียะ นายกอบต.เกาะยอ และ ตัวแทนเกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงปลากะพง ในพื้นที่ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา เพื่อพัฒนาศักยภาพของเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพง กรณีจังหวัดสงขลาผลักดันปลากะพง 3 น้ำในลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indication : GI) ที่ สำนักงานนายเจือ ราชสีห์ เลขที่ 27 หมู่ที่ 9 ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

“เมื่อปลายปี 2564 ปลากะพงทางมาเลเซียเข้ามาตีตลาดในประเทศ ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด -19 ทำให้ราคาลดลงอย่างมาก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ได้กำหนดมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพง ในพื้นที่อย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนราคาปลากะพงตกต่ำของกลุ่มเกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงปลากะพงในพื้นที่ตำบลเกาะยอ โดยคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร(คชก.) ช่วยเหลือในการจ่ายค่าส่วนต่างราคา และภาคประชาชนในจังหวัดสงขลา ช่วยกันส่งเสริมการบริโภคปลากะพงในประเทศ ทำให้กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงในพื้นที่ตำบลเกาะยอ สามารถผ่านพ้นวิกฤติราคาปลากะพงตกต่ำ ในขณะนั้นมาได้”นายเจือกล่าว และว่า เมื่อสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ จังหวัดสงขลา และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกำลังผลักดันให้ปลากะพง 3 น้ำ(น้ำจืด น้ำกร่อย น้ำเค็ม) จากทะเลสาบสงขลา ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดสงขลา มีลักษณะเด่นที่ตัวโต สมบูรณ์ มีความสด เนื้อนุ่มและมีความมัน มีรสชาติอร่อยเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (Geographical Indication : GI) เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าและช่วยให้เกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงปลากะพงมีรายได้ที่มั่นคงขึ้น

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image