ส่องสงกรานต์ทั่วไทย อีเวนต์ใหญ่ สไตล์ นิวนอร์มอล

แฟ้มภาพ

ส่องสงกรานต์ทั่วไทย
อีเวนต์ใหญ่ สไตล์ นิวนอร์มอล

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ประกาศปรับโซนสีจังหวัดใหม่ ล่าสุด มี 3 โซนสี คือ พื้นที่ควบคุม หรือสีส้ม 20 จังหวัด จำกัดการรวมกลุ่มไม่ให้เกิน 500 คน อนุญาตให้ร้านอาหารทั้งในและนอกศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าหรือสถานที่อื่นใดที่มีร้านอาหาร สามารถนั่งรับประทานในร้านได้ เปิดได้ตามปกติ แต่ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน

พื้นที่เฝ้าระวังสูง หรือสีเหลือง 47 จังหวัด จำกัดการรวมกลุ่มไม่เกิน1,000 คน จำกัดเวลาการบริโภคสุรา หรือเครื่องดื่มในร้านไม่เกิน 23.00 น. สามารถรับประทานอาหารในร้านได้ เปิดได้ตามปกติ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านจำกัดเวลาไม่เกิน 23.00 น.

และพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว หรือสีฟ้า26 จังหวัด สามารถรับประทานอาหารในร้านได้เปิดได้ตามปกติ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านจำกัดเวลาไม่เกิน 23.00 น. ส่วนจัดกิจกรรมการรวมกลุ่มได้ตามความเหมาะสม

เป็นแนวทางแต่ละจังหวัดนำไปใช้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยรวมคือเน้นสงกรานต์วิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย ให้ปลอดภัยไร้โควิด-19 กิจกรรมที่ทำได้คือ ทำบุญตักบาตรที่วัด ถวายดอกไม้ธูปเทียน ฟังเทศนาธรรม สรงน้ำพระและพระสงฆ์ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ในชุมชน กราบไหว้ขอพรพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ รดน้ำดำหัว รับประทานอาหารร่วมกัน

ส่วนการเล่นน้ำสงกรานต์ อาจทำได้เพียงพรมน้ำเล็กน้อย แต่จัดการละเล่นได้ตามมาตรการผ่อนปรน เช่น การแสดงทางวัฒนธรรม การแสดงมหรสพ ประเพณีท้องถิ่น ขบวนแห่ การแสดงดนตรี ห้ามเล่นสาดน้ำประแป้ง ปาร์ตี้โฟม งดดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่สาธารณะ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องเตรียมอุปกรณ์สรงน้ำพระไปเอง

จากมาตรการดังกล่าว จึงเป็นแนวทางที่พื้นที่จังหวัดต่างๆ นำไปใช้ในกิจกรรมงานสงกรานต์ บางส่วนต้องยึดโยงตามข้อกำหนดของพื้นที่โซนสีของแต่ละจังหวัด ขณะที่จังหวัดท่องเที่ยวที่เคยจัดกิจกรรมสงกรานต์ในอดีต ต่างปรับรูปแบบงานให้สอดคล้องกับมาตรการ

สำหรับภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีฟ้าทั้งจังหวัด ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ทุกอย่างเริ่มผ่อนคลาย ได้รับอนุญาตให้จัดงานกิจกรรมตามวัฒนธรรม สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัว แต่ห้ามประแป้ง ปาร์ตี้โฟม ห้ามจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีจุดคัดกรองลงทะเบียน ควบคุมจำนวนตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ส่วนพื้นที่สาธารณะ ห้ามเล่นสาดน้ำ ประแป้ง ปาร์ตี้โฟม ตลอดห้วงระยะเวลาของการจัดงานประเพณีสงกรานต์

เทศบาลนครเชียงใหม่ จัดงาน สงกรานต์ไร้แอลกอฮอล์ ระหว่างวันที่ 9-17 เมษายนนี้ หวังฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคัก มีไฮไลต์สำคัญ คือ ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์และพระพุทธรูปสำคัญ ให้ประชาชนได้สรงน้ำในช่วงบ่ายวันที่ 13 เมษายน ตามด้วยขบวนแห่ไม้ค้ำสะหลี ถนนท่าแพ วันที่ 14 เมษายน การประกวดแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง (ร่ม) ประกวดเทพี-เทพบุตรสงกรานต์ และจัดแสง สี เสียง และสื่อผสม สืบสานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ย้อนวันวานสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง และกิจกรรมเตียว ตวย ตุง ผู้ร่วมงานต้องฉีดวัคซีนครบ 3 เข็มแสดงผลตรวจ ATK ภายใน 72 ชั่วโมง

ส่วนองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ จัดงาน ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ประจำปี 2565 เชียงใหม่เมืองมรดกทางวัฒนธรรม เล่าขานตำนานปี๋ใหม่เมืองล้านนา ระหว่างวันที่ 13-17 เมษายน ที่บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา ทำบุตักบาตร ฟ้อนเล็บล้านนาบูชาเมือง ประกวดส้มตำลีลา ประกวดจัดขันโตกอาหารพื้นเมือง ประกวดเครื่องสักการะ ประกวดเทพีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่2565 กิจกรรม Work Shop งานภูมิปัญญาพื้นบ้าน ถนนสายวัฒนธรรมในรูปแบบย้อนยุคกาดหลวงในอดีต ขณะที่สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดงาน มาเลย สงกรานต์ปีนี้ เล่นสวนน้ำฟรี ม่วนใจ๋ปี๋ใหม่เมือง ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.วันที่ 13-17 เมษายน คาราวานกาดโก้งโค้งและดนตรีโฟล์กซอง บริเวณข่วงวัฒนธรรมและมินิซู กิจกรรมขนทรายเข้าวัดและประกวดก่อกองทรายรูปสัตว์ บริเวณวัดกู่ดินขาว กิจกรรมช้างเล่นน้ำ ที่ส่วนจัดแสดงช้างเอเชีย

สำหรับภาคอีสาน จ.นครราชสีมา งดกิจกรรมเล่นน้ำ สาดน้ำ หรืองดจัดกิจกรรมสงกรานต์ให้คนมารวมกลุ่มกันจำนวนมาก แต่เปิดให้วัดหรือชุมชนต่างๆ จัดกิจกรรมประเพณีสงกรานต์ได้ เน้นประเพณีแบบไทยๆ จัดได้ระหว่างเวลา 06.00-18.00 น.เท่านั้น ยกเว้นพื้นที่ 7 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง ปากช่อง สีคิ้ว วังน้ำเขียว พิมาย เฉลิมพระเกียรติ และโชคชัย อนุญาตให้จัดคอนเสิร์ต หรือดนตรีได้ถึงเวลา 23.00 น.

ไฮไลต์อยู่ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และลานอนุสรณ์สถานวีรชนคนโคราช อ.เมืองนครราชสีมา จัดประเพณีสงกรานต์แบบไทยย้อนยุค วันที่ 13 เมษายน ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์เวลา 15.00 น. จัดพิธีแห่พระลอดประตูชุมพล อัญเชิญพระคันธารราษฎร์ หรือพระปางขอฝนพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของเมืองโคราชขึ้นเกี้ยวจัดขบวนแห่ยิ่งใหญ่ ขณะที่เทศบาลนครนครราชสีมา จัดประเพณี ย้อนยุค…วันวาน เล่นสงกรานต์บ้านเอ๋ง วันที่ 13-17 เมษายน บริเวณพื้นที่คูเมืองข้างลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (หน้าโรงแรมเมืองทอง) ในรูปแบบตลาดน้ำย้อนยุค

ข้ามไปที่ขอนแก่น เทศบาลนครขอนแก่น จัดประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว วันที่ 11-15 เมษายน บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่นและวัดในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลนครขอนแก่น โดยงดการจัดงานคอนเสิร์ต งดเล่นน้ำสาดน้ำ เน้นไปที่วัฒนธรรมประเพณี การทำบุญไหว้พระเป็นหลัก

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า นำเอาเทคโนโลยีออนไลน์มาใช้ กำหนดรูปแบบ สงกรานต์นฤมิต เสริมจิตสร้างบุญ นำเทคนิค AR มาใช้สร้างสีสัน เพิ่มความสนุกได้ประแป้ง สาดน้ำ และเปลี่ยนสีผม รวมทั้งร่วมกิจกรรมได้แบบเสมือนจริง ผ่าน AR Effect เผยแพร่ทาง Facebook และ Instragram ไม่ต้องโหลดแอพพลิเคชั่น เพียงใช้มือถือสแกน QR Code ก็ร่วมสนุกได้ และยังลุ้นรับของรางวัลอีกด้วย

ส่วนกิจกรรมทางประเพณี มีกิจกรรมตบประทาย ขนทรายเข้าวัด วันที่ 12-15 เมษายน ทำบุญตักบาตรวันสงกรานต์ วันที่ 13 เมษายน ที่ศาลหลักเมือง และกิจกรรมไหว้พระขอพร สรงน้ำพระพุทธรูป 9 วัด ในเขตเทศบาลนคร งานประเพณีสงกรานต์อีสานดั้งเดิม ที่วัดไชยศรีบ้านสาวะถี ในงานมี พิธีเสียเคราะห์ หรือ การสะเดาะเคราะห์แบบโบราณอีสาน มีการแสดงหมอลำพื้นบ้าน หมอลำสองพันปี หมอลำหุ่นสินไซน้อยร้อยปี ตลาดอีสานย้อนยุค

ขณะที่ภาคใต้นั้น จ.สงขลา ยังอยู่ในพื้นที่ควบคุม หรือจังหวัดโซนสีส้ม ผู้เข้าร่วมต้องแสดงการฉีดวัคซีนโควิดครบ 3 เข็ม ส่วนใหญ่ยังเป็นกิจกรรมเพื่อสืบสานประเพณี พิธีทำบุญเดือนห้า ส่วนกิจกรรมเด่น เป็นงานสงกรานต์ในเมืองเก่าสงขลา

กิจกรรมสงกรานต์ปีนี้งดสาดน้ำ ปาร์ตี้โฟม ททท.สำนักงานหาดใหญ่ จัดงาน Songkran Music Heritage Festival 2022 เย็นย่ำวิถีไทย รื่นเริงใจในเมืองเก่าสงขลา วันที่ 12-21 เมษายน ที่บริเวณย่านเมืองเก่าสงขลา เวลา 16.00-21.00 น.

น.ส.มัณฑนา ภูธรารักษ์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานหาดใหญ่ กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้น มีทั้งงานสืบสานประเพณี วัฒนธรรมไทยกิจกรรมสรงน้ำพระ ก่อเจดีย์ทราย กิจกรรมสาธิตอาหารคาวหวาน อาทิ ยำสายเกาะยอ ข้าวยำปักษ์ใต้ ขนมไข่เตาถ่าน เต้าคั่วหรือสลัดทะเลสาบ, การแต่งกายผ้าประจำถิ่นเข้าร่วมงาน อาทิ ปาเต๊ะ บาติก, การจัด Land Mark จุดถ่ายภาพ นำผ้าทอเกาะยอ กรงนกกรงหัวจุก นำว่าวธงสามเหลี่ยม และโคมไฟจีนประดับทั่วพื้นที่ ตกแต่งไฟประดับเฉดสีตามลูกปัดโนราห์, จัดทำ Mapping Story เล่าเรื่องเมืองสงขลา โดยตัวการ์ตูน น้องนางเงือกมิลา mascot

ส่วนพื้นที่ท้องถิ่นชุมชน เหลือเพียงกิจกรรมทำบุญตักบาตร ของเทศบาลนครหาดใหญ่ ทำบุญเดือนห้า ห่มผ้าพระนอน ที่วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน การแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด Valleyball World Beach Pro Tour Futures Songkhla Open วันที่ 14-17 เมษายน ที่หาดสมิหลา อ.เมืองสงขลา

ทั้งนี้ ทุกกิจกรรมห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนร้านค้า ร้านอาหาร สถานประกอบการต่างๆ การเปิดให้บริการให้เป็นไปตามประกาศ ศบค. แต่ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน

จ.สุราษฎร์ธานี 1 เป็นพื้นที่ควบคุม สีส้มร้านอาหารสามารถเปิดให้บริการบริโภคในร้านได้ ห้ามจำหน่ายหรือบริโภคหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ส่วนพื้นที่นำร่อง 3 เกาะ ได้แก่ เกาะสมุย เกาะพะงัน แลเกาะเต่า จำหน่ายหรือบริโภคหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านได้ไม่เกินเวลา 23.00 น.

ในเขตเมืองสุราษฎร์ธานี เปลี่ยนโฉมเป็นกิจกรรมแข่งขันกีฬาพื้นบ้านสุดต๊าช เที่ยวสุราษฎร์ฯวันธรรมดาสุดปัง งานประเพณี สงกรานต์วิถีใหม่ ท่องเที่ยววิถีไทย ห่างไกลโควิดวันที่ 11 เมษายน ที่สะพานนริศ บรรยากาศแบบไทยย้อนยุค จัดแข่งขันตักน้ำใส่ขวด เดินกะลา วิ่งกระสอบชิงรางวัลตั๋วเครื่องบิน และรางวัลอื่นๆ ชมตลาดย้อนยุค ถนนคนเดิน ร่วมก่อเจดีย์ทราย วันที่ 13 เมษายน ตักบาตรเช้า ขบวนแห่สงกรานต์สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ หลวงพ่อกล่อม หลวงพ่อนาค

พื้นที่โซนสีฟ้าแหล่งท่องเที่ยว เกาะสมุย จะมีงาน สงกรานต์กลางเลคาราวานรถเมล์แดง สายวัฒนธรรม ย้อนวันวาน สงกรานต์สมุย วันที่ 13 เมษายน นำรถเมล์แดงเอกลักษณ์เกาะสมุยมาเล่า การละเล่นท้องถิ่น

ส่วนพื้นที่โซนสีฟ้าเกาะพะงัน วันที่ 13 เมษายน จัดงานหาดริ้นนอก สรงน้ำพระ ก่อเจดีย์ทราย กิจกรรมกีฬาทางน้ำ Skim Board และดนตรีโดยดีเจชื่อดัง คืนวันที่ 16 เมษายน ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ พระจันทร์เต็มดวง ปกติมีงานฟูลมูนปาร์ตี้ที่หาดริ้น ต.บ้านใต้ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ มีงานฟูลมูนปาร์ตี้สไตล์ย้อนยุคBack to the roots

ทั้งนี้ โดยรวมแล้วทุกพื้นที่จัดงานภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 งดสาดน้ำ ห้ามดื่มหรือดริงก์เฉพาะในบางพื้นที่ แต่มีเพดานเวลากำหนด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image