ไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เดือนครึ่งขึ้นแผงละ 25 บาท-ไข่เป็ดขึ้นตาม ต้องหยุดขายสู้ราคาไม่ไหว

ไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เดือนครึ่งขึ้นแผงละ 25 บาท-ไข่เป็ดขึ้นตาม ต้องหยุดขายสู้ราคาไม่ไหว

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาไข่ไก่ ตามร้านขายไข่ในตลาดสด เขตเทศบาลหนองฉาง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ภายหลังจากที่ไข่ไก่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นมาอีก 3 บาทต่อแผง ส่งผลให้ราคาขายไข่ไก่ปลีกแต่ละร้าน ต้องปรับราคาขายขึ้นตามอีกรอบ ซึ่งเมื่อเทียบกับการขยับราคาขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม ถึงวันที่ 23 เมษายน 2565 พบว่า ภายในระยะเวลา 1 เดือน 20 วัน ไข่ไก่ถูกขยับขึ้นไปถึง 25 บาทต่อแผง

นางปวิตรา ม่วงเจริญ อายุ 41 ปี เจ้าของร้านกาญจนาค้าไข่ หนึ่งในร้านขายไข่ไก่ร้านใหญ่ในตลาดสด เขตเทศบาลหนองฉาง เล่าว่า ตอนนี้ราคาไข่ไก่ทุกเบอร์ขยับขึ้นมาอีกรอบที่ 3 บาทต่อแผง ซึ่งที่ร้านจะรับไข่มาขายสัปดาห์ ละ 1 ครั้ง โดยไข่ไก่จะรับมาครั้งละ 800-900 แผง ส่วนไข่เป็ดจะรับมาครั้งละ 200 แผง เพราะที่ร้านลูกค้าจะซื้อไข่ไก่เยอะกว่า

(ชมคลิป)

โดยหากเทียบราคาไข่ไก่ที่ขยับขึ้นมานับตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม ถึงวันที่ 23 เมษายน 2565 ปัจจุบัน ไข่ไก่ เบอร์ 0 ราคา 135 บาท จากเดิม 125 บาท
เบอร์ 1 ราคา 125 บาท จากเดิม 115 บาท
เบอร์ 2 ราคา 120 บาท จากเดิม 110 บาท
เบอร์ 3 ราคา 115 บาท จากเดิม 105 บาท
เบอร์ 4 ราคา 110 บาท จากเดิม 90 บาท
เบอร์ 5 ราคา 105 บาท จากเดิม 80 บาท

ซึ่งหลังมีการปรับขึ้นราคาไข่ไก่ในรอบนี้ ผลกระทบที่ตามมาทันทีเลยก็คือ หน้าร้านเงียบลงมากๆ ลูกค้าซื้อไข่ไก่กันลดลงอย่างเห็นได้ชัด ประกอบกับคนละครึ่งหมดลงกันแล้ว แต่ที่ร้านก็จะปรับการขายเพื่อให้ลูกค้าซื้อไข่ไก่ได้ง่ายขึ้น ทั้งแบ่งขายครึ่งแผง 15 ใบ และตะกร้าละ 10 ใบ รองรับลูกค้าที่ไม่อยากซื้อไปยกแผงด้วยเช่นกัน ส่วนราคาแต่ละร้านที่มีการปรับขึ้นไม่เท่ากันนั้น ก็จะอยู่ที่หลายปัจจัย ทั้งหน้าฟาร์มที่รับมาแต่ละที่อาจจะแต่ต่างกัน รวมไปถึงจำนวนที่รับมา ตลอดจนราคาต้นทุนต่างๆ ที่ร้านต้องจ่าย

“สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ไข่ไก่ปรับขึ้นราคานั้น คงเป็นเพราะราคาอาหารสัตว์ที่ปรับขึ้นมา ตลอดช่วงนี้ที่อากาศ นั้นร้อนจัด ทำให้แต่ละฟาร์มไม่ค่อยได้ไข่ไก่ตามยอดเท่าที่ควร รวมไปถึงไข่เป็ดที่ตอนนี้ราคาขายส่งนั้นอยู่ที่แผงละ 103 ถึง 110 บาท ซึ่งราคานี้ถือเป็นราคาขายปลีกหน้าร้าน ทำให้ช่วงนี้ต้องหยุดรับไข่เป็ดมาขายชั่วคราว เพราะสู้ราคาทุนไม่ไหว อีกทั้งความเสี่ยงที่จะต้องเจอกับไข่เสีย ไข่แตก เมื่อหักลบกันแล้วไม่สามารถนำมาขายราคาปลีกหน้าร้านได้ หากจะต้องขายในราคาที่สูงมากกว่านี้” นางปวิตรากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon