‘บิ๊กตู่’ บอกกลางครม. ขออย่าขัดแย้งกัน เพื่อเดินไปข้างหน้า รับลำบากใจ ร่วมประชุม ‘สหรัฐฯ-อาเซียน’ หวั่น ต่างชาติล็อบบี้ไทยเป็นพวก ปมรัสเซีย-ยูเครน เล็งหารือให้ได้ข้อสรุปก่อนบิน
รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในช่วงท้ายการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุตอนหนึ่งว่า ขอให้ช่วยกันทำงาน ช่วงนี้อาจจะมีอุปสรรคในการทำงานบ้าง ทั้งรัฐบาล ภายในพรรค และการทำงานในพรรคร่วมรัฐบาล อย่าขัดแย้งกัน งานจะได้เดินไปได้ ขอให้ก้าวข้ามความขัดแย้งเพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ตนขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน
ทั้งนี้ หลังจากนายกฯ พูดท่อนให้กำลังใจเสร็จ แม้ไม่ได้เอ่ยชื่อ แต่รัฐมนตรีทุกคนต่างมองหน้าและเข้าใจว่า นายกฯ คงหมายถึงให้กำลังใจพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่กำลังมีปัญหาภายในพรรคอยู่ แต่ไม่มีใครพูดกล่าวเสริมใดๆ
นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวแสดงความกังวลต่อการเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดสหรัฐอเมริกาและผู้นำอาเซียนสมัยพิเศษ ที่กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงวันที่ 12-13 พฤษภาคม ว่า ตนมีความกังวลในการเข้าร่วมประชุมกับต่างประเทศ เพราะหนักใจประเด็นปัญหาสงครามรัสเซียและยูเครน ที่คาดว่าต่างชาติจะมาล็อบบี้ให้ประเทศไทยไปเป็นพวก แต่เราไม่อยากทำแบบนั้น จึงมีความลำบากใจมาก นอกจากนี้ การเยือนประเทศไทยของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ในวันที่ 1-2 พฤษภาคมนี้
ก็อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าวด้วย ดังนั้นต้องหารือให้ได้ข้อสรุปก่อนที่ตนจะเดินทางไปประชุมต่างประเทศ ทำให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า จะรับเรื่องนี้ไปดำเนินการต่อให้ได้ข้อสรุป ทั้งนี้ ในช่วงท้ายนายกฯ ได้กล่าวย้ำกับที่ประชุม ครม. ว่า “เราต้องช่วยกันทำหน้าที่ให้ดี”
อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมครม.ไม่ได้มีการกำชับหรือกล่าวถึงการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151

