บีบีซี นำโฮมวิดีโอส่วนพระองค์ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แพร่ภาพในสารคดีฉลองครองราชย์ 70 ปี

พระฉายาลักษณ์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ จากโฮมวิดีโอส่วนพระองค์ ขณะทอดพระเนตรพระธำมรงค์หมั้น หลังเจ้าชายฟิลิป ทรงขอเสกสมรสไม่นาน ที่พระตำหนักบัลมอรอล เมื่อปี 2489 (เอพี)

บีบีซี นำโฮมวิดีโอส่วนพระองค์ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แพร่ภาพในสารคดีฉลองครองราชย์ 70 ปี

เอพี รายงาน สถานีโทรทัศน์บีบีซี เตรียมนำสารคดีเรื่อง “Elizabeth: The Unseen Queen” แพร่ภาพในอังกฤษวันที่ 29 พฤษภาคม หนึ่งสัปดาห์ก่อนถึงวันฉลองครองราชย์ครบ 70 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ที่จะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 2-5 มิถุนายน

ข่าวระบุว่า ในภาพยนตร์สารคดีพิเศษนี้ จะมีโฮมวิดีโอส่วนพระองค์ที่ไม่เคยปรากฏสู่สาธารณชนมาก่อน ซึ่งสถานีโทรทัศน์บีบีซีได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เข้าถึงคลังข้อมูลที่เก็บรวบรวมโฮมวิดีโอนับหลายๆ ร้อยที่ถ่ายโดยควีนเอลิซาเบธที่ 2 ถ่ายโดยสมเด็จพระบิดา พระมารดาของพระองค์ และถ่ายโดย เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระสวามีของพระองค์ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครองราชย์ 70 ปีขององค์ประมุขแห่งอังกฤษ

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ เมื่อครั้งยังเป็นเจ้าหญิงเอลิซาเบธ พระชนม์ 20 พรรษา ระหว่างเสด็จเยือนแอฟริกาใต้ เมื่อปี 2490 (เอพี)

ทั้งนี้ ในโฮมวิดีโอส่วนพระองค์ต่างๆ เหล่านั้น ได้บันทึกช่วงชีวิตของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ตั้งแต่แรกประสูติ กระทั่งถึงวันเสด็จขึ้นครองราชย์ในปี 2496 และมีภาพของพระองค์ ขณะทรงเป็นพระมารดา และภาพควีนเอลิซาเบธที่ 2 สมัยแรกรุ่น กำลังแย้มพระสรวลเมื่อทอดพระเนตรพระธำมรงค์หมั้น และโชว์พระธำมรงค์หมั้นต่อหน้ากล้อง

An image taken from the video ‘Elizabeth: The Unseen Queen’ of Princess Margaret and Princess Elizabeth with their father King George VI onboard HMS Vanguard in 1947. A new documentary set to be released will reveal unseen footage of Queen Elizabeth II. The BBC has been given broad access to a huge archive of homemade films shot by the Queen, her parents and her husband, the Duke of Edinburgh. The film is being made in conjunction with upcoming celebrations for the Queen’s Platinum Jubilee. (The Royal Collection via BBC Studios via AP)

ไซมอน ยังก์ บรรณาธิการบริหารด้านประวัติศาสตร์ของบีบีซี กล่าวว่า สถานีโทรทัศน์บีบีซีถือเป็นเกียรติที่ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เข้าถึงคลังข้อมูลโฮมวิดีโอส่วนพระองค์

“สารคดีนี้เป็นการนำเสนอให้เห็นชีวิตส่วนพระองค์ที่ลึกซึ้งของครอบครัวราชวงศ์ที่ไม่ค่อยมีใครเคยเห็น และเป็นที่น่ายินดียิ่งที่ได้แบ่งปันสิ่งนี้ร่วมกับประชาชนในชาติในโอกาสที่เราฉลองการครองราชย์ครบ 70 ปีของพระองค์”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon