แพงที่สุด…ภาพมาริลีน มอนโรว์ ผลงานแอนดี วอร์ฮอล ประมูลได้ราคา 6,727 ล้าน !!!

(เอเอฟพี)

แพงที่สุด…ภาพมาริลีน มอนโรว์ ผลงานแอนดี วอร์ฮอล ประมูลได้ราคา 6,727 ล้าน !!!

เอพี รายงาน ภาพพอร์เทรตของ มาริลีน มอนโรว์ เซ็กซ์ซิมโบลระดับตำนานของวงการฮอลลีวูด ผลงานของ แอนดี วอร์ฮอล เจ้าพ่อป๊อปอาร์ตยุค 1960s ถูกประมูลซื้อไปในราคา 195 ล้านดอลลาร์ ราว 6,727 ล้านบาท ที่สำนักประมูลคริสตีส์ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม กลายเป็นผลงานศิลปะจากฝีมือศิลปินชาวอเมริกันที่ทำราคาประมูลได้แพงที่สุด

วอร์ฮอล สร้างสรรค์ภาพ Shot Sage Blue Marilyn เมื่อปี 2507 โดยใช้เทคนิคสกรีนพรินท์ภาพใบหน้าของมอนโรว์ ให้มีสีผมเป็นสีเหลือง ใบหน้าสีชมพู ริมฝีปากสีแดง โดยเป็นผลงาน 1 ใน 5 ภาพของมอนโรว์ ที่ วอร์ฮอล ศิลปินดังชาวอเมริกันทำขึ้นมา

ก่อนหน้านี้ อเล็กซ์ รอตเตอร์ ประธานฝ่ายงานศิลปะศตวรรษที่ 20-21 ของสำนักประมูลคริสตีส์ เคยกล่าวถึงภาพ Shot Sage Blue Marilyn ว่า “คาดว่าจะเป็นภาพวาดที่แพงที่สุดในศตวรรษที่ 20 เท่าที่มีการขายในการประมูล” แล้วก็เป็นไปตามคาด

เจ้าหน้าที่สำนักประมูลคริสตีส์ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ช่วยกันถือภาพ Shot Sage Blue Marilyn ผลงานของ แอนดี วอร์ฮอล เจ้าพ่อป๊อปอาร์ตยุค 1960s เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม (เอพี)

ภาพ Shot Sage Blue Marilyn สามารถทำลายสถิติเดิมที่ภาพวาดชื่อ ‘Untitled’ ผลงานของ ฌอง มิเชล บาสเกีย จิตรกรผิวสีชาวอเมริกัน ที่เป็นรูปใบหน้าหัวกะโหลก วาดขึ้นเมื่อปี 2525 ทำราคาประมูลที่สำนักประมูลคริสตีส์เมื่อปี 2560 ด้วยราคา 110.5 ล้านดอลลาร์ ราว 3,812 ล้านบาท

สำนักประมูลคริสตีส์ นครนิวยอร์ก กล่าวว่า ผู้ซื้อซึ่งไม่เปิดเผยนาม ทำการประมูลซื้อภาพ Shot Sage Blue Marilyn ไปเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม แม้จะเป็นราคาที่ต่ำกว่า สำนักประมูลคริสตีส์ นิวยอร์ก เคยคาดการณ์ไว้ว่าน่าจะได้ราคา 200 ล้านดอลลาร์ ราว 6,900 ล้านบาท แต่ อเล็กซ์ รอตเตอร์ ก็ว่า “นี่เป็นราคาที่น่าทึ่ง และเป็นสิ่งน่าประทับใจ”

สำหรับรายได้จากการประมูล จะนำไปมอบให้แก่มูลนิธิโธมัส แอนด์ ดอริส อัมมันน์ ในเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่นำภาพนี้ออกประมูล โดยมูลนิธิฯจะนำเงินไปช่วยเหลือเด็กๆ เยาวชนผ่านโครงการด้านสุขภาพและการศึกษา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon