ชาวลำพูน นับหมื่นหลั่งไหล ร่วมประเพณีเปลี่ยนผ้าครองสรีระ ‘หลวงปู่ครูบาวงศ์’

ชาวลำพูน นับหมื่นหลั่งไหล ร่วมงานประเพณีเปลี่ยนผ้าครองสรีระ หลวงปู่ครูบาวงศ์

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.  ที่วัดพระพุทธ บาทห้วยต้ม ต.นาทราย อ.ลี้ จ.ลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานในงานประเพณีเปลี่ยนผ้าครองสรีระ ครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนา หรือ หลวงปู่ครูบาวงศ์ โดยมีพุทธศาสนิกชน ผู้มีจิตศัทธา ชาวบ้านปาเกอญอ และศิษยานุศิษย์จากทั่วสารทิศหลั่งไหล เข้าร่วมพิธีสำคัญในการอัญเชิญองค์สรีระทิพย์ของหลวงปู่ครูบาวงศ์ เพื่อเปลี่ยนผ้าครอง ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์เพราะตั้งแต่หลวงปู่ล่วงลับไป สังขารของท่านไม่เคยเน่าเปื่อย จนปัจจุบัน ยิ่งทำให้ทุกคนต่างศรัทธาและเคารพรักมากขึ้น

โดยหลังจากพิธีเปลี่ยนผ้าครองเสร็จสิ้น องค์สรีระของหลวงปู่ครูบาวงศ์ ที่ห่อหุ้มด้วยทองคำเปลว และผ้าไตรชุดใหม่ ถูกอัญเชิญเพื่อแห่สักการะรอบวิหารรอยพระพุทธบาทและเจดีย์ 84,000 พระธัมมขันธ์ พร้อมกับชาวบ้านที่ร่วมตั้งจิตอธิษฐานรำลึกถึงคุณความดี ท่ามกลางสายฝนที่กระหน่ำลงมา แต่ก็ไม่สามารถทำลายพลังศรัทธาของทุกคนที่ตั้งใจมาในครั้งนี้ จากนั้นได้อัญเชิญสรีระ ครูบาเจ้าชัยยะวงศาพัฒนา ขึ้นประดิษฐาน ณ พระวิหารแก้ว เป็นอันเสร็จพิธี ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนทั่วไป รวมถึงผู้มีจิตศรัทธา ได้มีโอกาสกราบไหว้ บูชา และเพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของหลวงปู่ครูบาวงศ์

Advertisement

ทั้งนี้ครูบาชัยยะวงศาพัฒนามรณะภาพ เมื่อวันที่ 17 พฤกษาคม 2543 ซึ่งเมื่อครบรอบการมรณะภาพจะมีการทำพิธีเปลี่ยนผ้า ห่มสรีระ เพื่อให้ศิษยานุศิษย์ได้แสดงออกซึ่งความเคารพและศรัทธาต่อหลวงปู่ครูบาฯ ซึ่งครูบาชัยยะวงศาพัฒนา เป็นบุคคลที่ชาวปาเกอะญอให้ความเคารพและศรัทธาเป็นอย่างมาก ซึ่งตอนที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ท่านได้สร้างศาสนวัตถุ ศาสนสถาน เช่น วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม เจดีย์ศรีเวียงชัย เพื่อดึงและปลุกจิตศรัทธาให้เกิดในคณะศิษย์ และเป็นพระผู้พัฒนาพระบาทห้วยต้ม ให้กลายเป็นดินแดนอันสงบสุขและบริสุทธิ์พร้อมสืบทอดพระพุทธศาสนา อีกด้วย

   

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image