ผบช.ภ.7 เรียกประชุมกำชับให้ความเป็นธรรมรวดเร็วคลิป ตร.สามพรานทำร้ายผู้ต้องหา

ผบช.ภ.7 เรียกประชุมกำชับให้ความเป็นธรรมรวดเร็ว คลิป ตร.สามพรานทำร้ายผู้ต้องหา สั่งพึงระวังไว้เป็นบทเรียน

เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 21 พฤษภาคม ที่ สภ.สามพราน จ.นครปฐม พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (ผบช.ภ.7) นั่งหัวโต๊ะประชุมติดตามผลความคืบหน้ากรณีมีคลิปวิดีโอตำรวจ สภ.สามพราน ทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาขณะทำการจับกุม ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์ ในที่ประชุมมี พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา รอง ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.พงษ์ศักดิ์ ชูนาค รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.รณภพ พรอรุณ รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ คำปาเชื้อ รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.สุรชัย สุกใส รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม พ.ต.อ.ทรงวุฒิ เจริญวิชยเดช ผกก.สภ.สามพราน พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามพราน ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ได้กำชับ 1.ให้มีการฝึกทบทวนการฝึกยุทธวิธี เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายป้องกันและปราบปราม ฝ่ายสืบสวน ในการปิดล้อมตรวจค้น การตั้งจุดตรวจจุดสกัด การเข้าจับกุมคนร้าย โดยให้ยกระดับวิธีคิด ยกระดับการทำงาน อย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก 2.ให้เร่งรัดการสอบสวนในคดี ให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา รวดเร็ว ผิดว่าไปตามผิด ถูกว่าไปตามถูก เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย 3.เร่งรัดการดำเนินการของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ให้ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 4.ให้ผู้บังคับบัญชาควบคุมกำกับดูแลและสั่งการในคดีด้วยตนเอง ให้ดำเนินการแจ้งความคืบหน้าทางคดีให้ฝ่ายผู้เสียหายเป็นระยะ และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกัน

5.กำชับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในคดีทุกนาย พึงระมัดระวังการให้ข่าว โดยให้ ผบก.เป็นผู้แถลงสื่อมวลชน และอย่าให้มีการเผยแพร่แนวทางการสืบสวน สอบสวน ที่อยู่ในสำนวนการสอบสวน หรือข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องทางคดีต่อสื่อมวลชน หรือมีภาพไปปรากฏยังสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เพราะจะทำให้ข้อมูลความลับทางคดีหรือเทคนิคในการสืบสวนสอบสวนรั่วไหล ทำให้ทำงานได้ยาก 6.ชี้แจงผู้ใต้บังคับบัญชา ให้พึงระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ โดยให้เป็นบทเรียนในการทำงาน ให้ตั้งชุดถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ศึกษาวิเคราะห์ เพื่อหาแนวทางเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก 7.ให้ตรวจสอบการบังคับบัญชา ตามคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ลง 1 ต.ค.2537 เรื่อง มาตรการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ 8.เน้นย้ำให้มีความรักความสามัคคีในองค์กร หมู่คณะ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของตำรวจให้ดีขึ้น และสร้างความเชื่อถือศรัทธาแก่ประชาชนเพื่อให้ยอมรับว่าข้าราชการตำรวจเป็นมิตรที่ดีของประชาชน เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างแท้จริง

และ 9.กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายปฏิบัติหน้าที่ให้อยู่ในขอบเขตของกฎหมาย ระเบียบและคำสั่งพึงปฏิบัติหน้าที่ดังเช่นอุดมคติตำรวจที่ว่า “กรุณาปรานีต่อประชาชน อดทนต่อความเจ็บใจ ไม่หวั่นไหวต่อความยากลำบาก” และ “กระทำการด้วยปัญญา รักษาความไม่ประมาทเสมอชีวิต” และมีจิตวิญญาณผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ในการปฏิบัติหน้าที่ เป็นตำรวจมืออาชีพบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชนได้อย่างแท้จริง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon