“พังบัวแก้ว” ลูกช้างวัย 5 ปีพลัดตกลงน้ำตกแม่วาง สูง 6 เมตรแต่รอด สัตวแพทย์เข้าดูแลแล้ว

“พังบัวแก้ว” ลูกช้างวัย 5 ปี พลัดตกลงน้ำตกแม่วาง สูง 6 เมตร แต่รอด มีอาการอิดโรย ล่าสุดสัตวแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดแล้ว นายก อบต.เผยผลกระทบจากน้ำป่าดอยอินทนนท์

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากปริมาณฝน 200 มิลลิเมตร บนดอยดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงสู่น้ำตกแม่วาง ที่บ้านห้วยโป่ง หมู่ 11 ต.แม่วิน อ.แม่วาง ทำให้พังบัวแก้วอายุ 5 ปี ของปางช้างที่อยู่ห่างออกไป 1 กิโลเมตร พลัดตกน้ำตกแม่วาง ที่ไหลเชี่ยวกราก มีความสูงกว่า 6 เมตร ก่อนลอยไปตามกระแสน้ำ ห่างจากจุดเกิดเหตุ 300 เมตร ทำให้ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ระดมกำลังค้นหาและช่วยเหลือ จนสามารถขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย โดยไม่ได้รับบาดเจ็บอย่างใด

นางเกศรา ตุ่นแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่วิน เผยว่า ช้างดังกล่าวเป็นของชาวบ้าน อ.แม่แจ่ม ที่นำมาฝากเลี้ยงไว้ที่ปางช้างบ้านห้วยโป่ง ซึ่งควาญช้างผู้ดูแลได้นำช้างจำนวน 4 เชือกซึ่งเป็นครอบครัวเดียวกัน ไปเลี้ยงกลางป่า จนกระทั่งเกิดฝนตกหนักจึงไล่ต้อนโขลงช้างกลับ แต่พังบัวแก้วมีอาการตกใจ วิ่งเตลิดไปทางน้ำตกดังกล่าว พลัดตกลงไป จนกระทั่งได้รับการช่วยเหลือ

(ชมคลิป)

นางเกศรินกล่าวถึงผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากจากดอยอินทนนท์ ส่งผลให้ลำน้ำสาขาไหลลงสู่ลำน้ำแม่วางและลำน้ำแม่เตือนว่า ทำให้มีกระแสน้ำไหลเชี่ยวและกัดเซาะชายตลิ่งเป็นแนวยาวหลายจุด บางส่วนล้นเอ่อไหลท่วมถนนและพื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหาย รวม 4 หมู่บ้าน คือ หมู่ 4 บ้านขุนวาง หมู่ 8 บ้านห้วยข้าวลีบ หมู่ 11 บ้านห้วยโป่ง หมู่ 14 บ้านโป่งน้อย ทั้งนี้จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจความเสียหายวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ เพื่อประเมินความเสียหายอย่างเป็นทางการต่อไป

“หลังช่วยเหลือช้างแล้ว ปรากฏว่าช้างมีอาการอิดโรยและเหนื่อยล้า ต้องนอนพักเป็นเวลากว่า 20 นาที จนลุกยืนขึ้นได้ เพราะต้องต่อสู้กับกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว เดชะบุญไม่ได้รับบาดเจ็บ เชื่อเป็นบารมีเจ้าป่าเจ้าเขาที่รักษาลูกช้างให้รอดปลอดภัย ก่อนนำช้างกลับปางช้างในหมู่บ้าน ท่ามกลางความการลุ้นระทึก และเป็นห่วงของชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์ จึงขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้าไปช่วยเหลือลูกช้างด้วย” นางเกศรินกล่าว

ล่าสุด เมื่อเวลา 19.00 น. สัตวแพทย์จากคลินิกปางช้าง Elephant Special Tour นำโดยนายโบโด้ พร้อมทีมงานรวม 3 คน ได้ทำการรักษาพังบัวแก้ว โดยเติมน้ำเกลือ เนื่องจากมีสภาพอิดโรยและอ่อนล้า โดยทีมงานได้เข้าดูแลบำบัดรักษาอย่างใกล้ชิดแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon