ผอ. WHO ย้ำโควิดยังไม่จบ ชี้การ์ดตกเสี่ยงอันตราย

ผอ. WHO ย้ำโควิดยังไม่จบ ชี้การ์ดตกเสี่ยงอันตราย

นายเทดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกออกมายืนยันว่า การแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด-19 ยังไม่จบลง แม้ล่าสุดจะมีรายงานว่าจำนวนผู้ป่วยทั่วโลกลดลง หลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอมิครอน ที่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นอีกครั้งในช่วงต้นปีนี้แล้วก็ตาม

กีบรีเยซุสเตือนรัฐบาลประเทศต่างๆ ว่า การผ่อนคลายความระมัดระวังลงจะทำให้เราต้องเสี่ยงอันตราย เพราะการทดสอบเพื่อตรวจหาเชื้อและการติดตามผลที่ลดลงจะทำให้เราไม่สามารถมองเห็นวิวัฒนาการของไวรัส

กีบรีเยซุสกล่าวว่า แม้ขณะนี้จะมีความคืบหน้าโดยประชากรโลก 60% ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว แต่ขณะเดียวกันมีผู้คนอีกเกือบ 1 พันล้านคนในประเทศที่มีรายได้น้อยที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด โดยมีเพียง 57 ประเทศซึ่งเกือบทั้งหมดคือประเทศร่ำรวยที่ประชาชน 70% ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ปัจจุบันมีรายงานผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในเกือบ 70 ประเทศในทุกภูมิภาค ขณะที่อัตราการทดสอบหาเชื้อทั่วโลกกลับลดลง และมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มขึ้นในแอฟริกา ซึ่งเป็นทวีปที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำที่สุด

กีบรีเยซุสกล่าวว่า แม้อุปทานของวัคซีนทั่วโลกจะดีขึ้น แต่ในบางประเทศยังขาดความมุ่งมั่นทางการเมืองที่จะผลักดันให้เกิดการฉีดวัคซีน และยังมีช่องว่างเกี่ยวกับขีดความสามารถในการดำเนินการหรือความสามารถทางการเงินด้วย

“ในภาพรวมเรายังเห็นความลังเลของการเข้ารับการฉีดวัคซีนที่เกิดจากข้อมูลผิดๆ และการบิดเบือนข้อมูล การระบาดใหญ่จะไม่หายไปได้ด้วยปาฏิหาริย์ แต่เราสามารถยุติมันได้ และมันยังไม่จบลงอย่างแน่นอน”กีบรีเยซุสกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon