ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร จากการเลือกตั้ง

ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร จากการเลือกตั้ง

คนกรุงเทพมหานครมีชื่อในสำมะโนครัว และอายุ 18 ปีขึ้นไป มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 ได้ปฏิบัติหน้าที่พลเมืองไทยไปออกเสียงเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กว่า 2.6 ล้านคน ประมาณกว่าร้อยละ 60.73 ของผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งครั้งนี้

เป็นคะแนนเสียงที่เรียกว่า “แลนด์สไลด์” กว่าการเลือกตั้งครั้งก่อนที่ผ่านมา

ชนะการเลือกตั้งเป็นผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ตามความตั้งใจของ ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต ส.ส.และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พรรคเพื่อไทย เมื่อครั้งที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ครั้งนั้น เขาเคยเสนอสร้างทางรถไฟความเร็วสูง ภายใต้กรอบวงเงินกู้ 2.2 ล้านบาท ถูกศาลรัฐธรรมนูญตีตก ทั้งมีฉายานาม บุรุษที่แข็งแกร่งในปฐพี จากภาพนุ่งกางเกงขาสั้นหิ้วถุงอาหาร เมื่อปี 2556 ต่อมาลาออกจากพรรคเพื่อไทยลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่ากรุงเทพมหานครครั้งนี้ และชนะการเลือกตั้งได้รับคะแนนสูงสุดกว่า 1 ล้าน 3 แสนคะแนนมากที่สุดในประวัติศาสตร์

ชัชชาติมีพี่น้องฝาแฝดผู้พี่ ชื่อ ฉันชาย เป็นนายแพทย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย สำเร็จการศึกษาปริญญาวิศวกรรมศาสตรบัณฑิตสาขาวิศวกรรมโยธา เกียรตินิยมอันดับ 1 วิศวกรรมมหาบัณฑิต และวิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตจากสหรัฐอเมริกาด้วยทุนมูลนิธิอานันทมหิดล ปี 2530 สำเร็จหลักสูตรบริหารระดับสูง ด้านการพัฒนาเมือง (มหานคร รุ่นที่ 4) วิทยาลัยพัฒนามหานคร มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช และหลักสูตรผู้บริหารระดับสูงสถาบันวิทยาการตลาดทุน รุ่นที่ 22 ฯลฯ

สมรสกับ ปิยดา อัศวฤทธิภูมิ มีบุตรชาย 1 คน เป็นผู้พิการทางการได้ยินแต่กำเนิด ต่อมาได้รับการผ่าตัดประสาทหูเทียมที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อ พ.ศ.2545

เคยเป็นกรรมการในรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง มีโอกาสเข้าช่วยงานกระทรวงคมนาคมสมัยรัฐบาลทักษิณ 2 จนปี 2555 ได้รับการทาบทามจากนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้ารับงานการเมืองครั้งแรกเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในที่สุด

ชัชชาติให้ความสำคัญกับการขนส่งระบบรางเป็นพิเศษ เป็นหนึ่งในตัวแทนเข้าร่วมประชุมกับแกนนำและตัวแทนฝ่ายเพื่อหาทางออกของประเทศ เมื่อโดนปฏิวัติหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถูกคลุมหัว มัดมือ ไม่ทราบว่าถูกนำตัวไปที่ไหน แต่หลังเหตุการณ์ผ่านไป ไม่ได้รู้สึกโกรธ หรือเกลียด พร้อมให้อภัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นับเป็นความทรงจำเตือนใจว่า คนเรามีความเห็นต่างกันได้ แต่อย่าสร้างความโกรธ ความเกลียดชังให้กันและกัน เพราะมีกลุ่มคนที่ได้ประโยชน์จากความขัดแย้งของประชาชน

จากนั้นเข้ารับงานภาคเอกชน และได้รับแต่งตั้งจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน

หลังจากนั้นลาออกเพื่อเตรียมพร้อมเลือกตั้ง โดยได้รับการเสนอชื่อให้สมควรรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย พร้อมคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และนายชัยเกษม นิติสิริ พร้อมกันนั้น พรรคเพื่อไทยวางตัวให้เขาเป็นผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครของพรรคด้วย

เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2565 ชัชชาติเปิดตัวลงสมัครอย่างเป็นทางการในนามอิสระ ใช้ชื่อรณรงค์หาเสียงว่า “กรุงเทพฯ เมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน” เน้นด้านทรัพยากรมนุษย์ระบบเส้นเลือดฝอย สิ่งแวดล้อม เทคโนโลยี และเศรษฐกิจ มีนโยบายสำคัญ อาทิ การสร้างเครือข่ายแผนที่จุดเสี่ยงอาชญากรรม พัฒนาระบบขนส่งมวลชน สร้างกรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองแห่งศิลปะและการเรียนรู้

วันสมัคร ชัชชาติขี่จักรยานจากสำนักงานมาศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง เวลาหกโมงเช้า จับสลากได้หมายเลข 8 ใช้แนวทางหาเสียง “แบบรักเมือง” ผู้มีชื่อเสียงช่วยหาเสียง อาทิ พิจิตต รัตตกุล นิคม ไวยรัชพานิช ปวีณา หงสกุล ฯลฯ สุดท้าย เขาไม่ตั้งเวที แต่เดินหาเสียงจนได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนนสูงสุด

เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon