ปางช้างแม่สา ดึงนักท่องเที่ยวปั้นข้าวเหนียว ป้อนอาหาร พา ‘ช้าง’ เดินป่า หลังโควิดซา

ปางช้างแม่สาเปิดโปรแกรม ดึงนักท่องเที่ยวปั้นข้าวเหนียว ป้อนอาหาร พา ‘ช้าง’ เดินป่า หลังโควิด-19 ซา

วันที่ 26 พฤษภาคม นางอัญชลี กัลมาพิจิตร กรรมการผู้จัดการบริษัท ปางช้างแม่สา จำกัด เปิดเผยว่า ถือว่าเข้าทางของการท่องเที่ยว เพราะขณะนี้สถานการณ์การท่องเที่ยวดีขึ้นมาก เพราะมีจำนวนนักท่องเที่ยวกลุ่มที่ชื่นชอบธรรมชาติกลับมาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ปางช้างแม่สาจึงพลิกวิกฤตที่ยาวนานให้เป็นโอกาส ด้วยการจัดโปรแกรมที่ลูกค้านิยมไว้ต้อนรับ คือ การจัด 1 Day Trip ซึ่งมีสองแบบ คือ Half Day Elephant Care Program และ Full Day Elephant Care Program โดยทั้งสองโปรแกรมจะเป็นการเข้ามาเรียนรู้เรื่องการเลี้ยงช้างและการดูแลช้างอย่างมืออาชีพ เพื่อเพิ่มเติมประสบการณ์ชีวิตสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักสัตว์และรักธรรมชาติ

“เราใช้สถานที่ในสวนลิ้นจี่ ซึ่งกำลังติดผลสีแดงสด ที่ชื่อว่า The Chang Chiang Mai เดอะช้างเชียงใหม่ เพราะผืนดินแห่งนี้เป็นดินแดนช้างปลดโซ่ คือ ช้างที่ไม่ใส่โซ่แล้วของปางช้างแม่สา เลือกจากกลุ่มช้างที่เป็นมิตร และยังมีบ้านพักช้างสูงวัย ห้องเรียนรู้เกี่ยวกับสมุนไพร ครัวช้างสูงวัย พิพิธภัณฑ์โครงกระดูกช้าง และสุสานช้าง ซึ่ง The Chang Chiang Mai แยกออกมาจากปางช้างแม่สา โดยอยู่ก่อนถึงปางช้างแม่สาประมาณ 1.5 กิโลเมตร ฝั่งเดียวกันกับปางช้างแม่สา”

สำหรับโปรแกรมครึ่งวัน เวลา 09.00 น. – 12.00 น. ประกอบด้วย ชุดควาญช้าง สำหรับลูกค้าใส่ตลอดโปรแกรม หมวก และย่าม อาหารว่าง น้ำดื่ม รถรับ-ส่ง บริการสำหรับลูกค้า 2 คนขึ้นไป รวม Instructor หรือผู้ดูแล 1 คน และทีมงานที่จะคอยแนะนำโปรแกรมต่างๆ ตลอดรายการ เช่น การเรียนรู้ธรรมชาติของช้าง การเข้าห้องเรียนสมุนไพร ฝึกทำอาหารเสริม ด้วยการกวนข้าวกับงาดำ ปั้นมะขาม ปั้นข้าวเหนียว ห่อใบตอง เพื่อนำไปป้อนช้าง การเรียนรู้และลงมือทำอาหารสำหรับช้างสูงวัย ด้วยการปั่นหญ้าให้ละเอียด ผสมหญ้าในถังเพื่อนำไปป้อนช้างสูงวัย เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ สุสานช้าง ชมช้างอาบน้ำ เล่นโคลน ป้อนผลไม้ช้าง จึงจะเสร็จสิ้นโปรแกรม

ส่วนโปรแกรมเต็มวันเริ่มเวลา 09.00 น. – 15.00 น. เหมือนกับโปรแกรมครึ่งวันทุกอย่าง แต่เพิ่มเติม อาหารมื้อกลางวัน 1 มื้อ ด้วยเมนูเลิศรสที่ลูกค้าสามารถเลือกล่วงหน้าได้ และมีโปรแกรมการเดินป่ากับช้างในช่วงบ่าย จนเสร็จสิ้นโปรแกรม

ล่าสุดกลุ่มนักท่องเที่ยว Under30Experiences: Group Travel for Young Adults ที่มีอายุระหว่าง 21-35 ปี ซึ่งนิยมเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลก เพื่อสัมผัสประสบการณ์จริงในรูปแบบต่างๆ โดย 12 คน เลือกเดินทางมาเมืองไทย และเข้าร่วมกิจกรรมตามโปรแกรมดูแลช้างด้วยความสนุกสนาน เพราะเป็นประสบการณ์จริงและตรงใจที่ได้มีโอกาสสัมผัสและเรียนรู้วิถีคนเลี้ยงช้างตัวเป็นๆ ไม่เพียงแค่นั่งดูจากหน้าจอโทรศัพท์ และจินตนาการเอาเอง หากแต่ต้องลงมือปฏิบัติ ตั้งแต่ปั้นข้าวเหนียวก้อนกลมๆ ป้อนใส่ปากช้าง พาช้างไปอาบน้ำ ยอมเปื้อนโคลนไปด้วยกัน

เอมิเลีย นักท่องเที่ยวชาวสเปน บอกว่า อยากมาเมืองไทย โดยเฉพาะเชียงใหม่มาก ทราบว่าอากาศดี มีป่าที่สวยงาม อยากมาดูช้างไทย วันนี้ชอบการออกไปเดินกับช้างในป่ามาก เพราะได้อยู่ท่ามกลางป่าสีเขียว ฟ้าหลังฝนสวยงาม และช้างแสนรู้น่ารัก ซึ่งไม่มีอันตรายเลย หากเราเข้าใจธรรมชาติของสัตว์ และทำตามคำแนะนำของควาญช้างที่จะเป็นพี่เลี้ยงไปตลอดการเดินทางร่วมกัน ประทับใจ และฉัน ‘สนุก’ มาก ถ้ามีโอกาสจะกลับมาอีกครั้ง

นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่สนใจ สามารถติดต่อจองล่วงหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-882-3738, 089-838-4242 หรือต้องการติดต่อด้วยภาษาอังกฤษ กับ Colin Penberthy อีเมล์ info@maesaelephantcamp.com และมีรถรับ-ส่ง บริการสำหรับลูกค้า 2 คนขึ้นไป ราคาโปรแกรมครึ่งวัน คนละ 2,000 บาท ราคาโปรแกรมเต็มวัน คนละ 3,500 บาท เด็กเล็กมีราคาพิเศษให้ด้วย

ที่สำคัญ ปางช้างแม่สา อยากตอบแทนคนไทยที่ช่วยดูแลให้ผ่านสงครามไวรัสโควิด-19 มาได้ ทั้งการโอนเงินมาช่วยเลี้ยงช้าง เดินทางมามอบแตงโม มะม่วง ผักสดให้ฟรี รวมทั้งเข้ามาซื้อตะกร้าผลไม้เลี้ยงช้างถึงปาง กิจกรรมที่ทำขึ้นจึงลดราคาลงมากกว่าครึ่ง แต่การบริการด้วยใจยังคงเดิม เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกคนในโลกใบกลมๆ นี้ ได้มีโอกาสช่วยกันดูแลช้างสัตว์ใหญ่ที่มีคุณค่า ที่เข้าสู่วัยชรา หนุ่มฉกรรจ์ และยังอยู่ในวัยละอ่อน ให้มีชีวิตที่สมบูรณ์

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon