อดีตพ่อเมืองตาก ชี้ปรับปรุงสนามบินอุ้มผางได้มาตรฐาน ดึงดูดนทท. แนะขยายเขตเศรษฐกิจพิเศษครบทุกอำเภอ

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก สมชัยฐ์ คืนธรรมชาติ

นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้โพสต์เฟซบุ๊ก สมชัยฐ์ คืนธรรมชาติ ว่า “เมืองตากแบ่งเป็นสองฝั่งตะวันตกและตะวันออก

ขอพูดถึงฝั่งตะวันออกที่มีสี่อำเภอคือ วังเจ้า เมืองตาก บ้านตากและสามเงา และตะวันตกห้าอำเภอ

และพื้นที่อำเภอเมืองตาก มีสนามบิน ที่สมัยก่อนมีเครื่องบินลง แต่สมัยนี้กลายเป็นที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ แต่ห่างจากตัวเมืองแค่ สิบกว่ากิโลเมตร และตั้งติดถนนใหญ่สายเชื่อมตะวันออก ตะวันตก (เส้นทางเศรษฐกิจที่สำคัญ)

ที่แห่งนี้ปัจจุบันกำลังใช้ประโยชน์คือกำลังก่อสร้างสถานีทำฝนเทียม หากมีการปรับปรุงสนามบินให้ได้มาตรฐาน เช่นหอบังคับการบิน และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอื่นๆ และควบคู่กันคือปรับปรุงสนามบินอุ้มผาง ที่มีอยู่แล้ว เพียงขยายสนามบิน ให้ยาวขึ้นและสร้างอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้ได้มาตรฐาน (ปัจจุบันก็มีสนามบินที่เขื่อนภูมิพล สามเงา ตาก)

การดำเนินการดังกล่าว จะลงทุนเท่าไหร่คุ้มค่ากับ “อนาคตคนตาก” ที่จะมีรายได้มากขึ้นอย่างแน่นอน เช่นระยะเริ่มต้นจัดให้มีเครื่องบินขนาดเล็ก บินไปยังอุ้มผาง บางครั้งอาจไปแม่สอด เพราะบางท่านไม่กล้าเดินทางโดยรถยนต์และเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และเป็นการเที่ยวที่เห็นบรรยากาศที่สวยงาม

การไปอุ้มผางเป็นการเดินทางท่องเที่ยวในมุมสูง จะเห็นน้ำตกทีลอซู เห็นป่าที่อุดมสมบรูณ์ ที่ควรรักษาไว้ การท่องเที่ยวเช่นนี้จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มามากขึ้น ใช้เวลาน้อย สะดวก

คนอุ้มผางที่เดินทางไม่สะดวก ก็สะดวกขึ้น รายได้จากนักท่องเที่ยวมากขึ้น และคนอุ้มผางเจ็บไข้ได้ป่วยก็เดินทางสะดวก เมื่อนักท่องเที่ยวมามากขึ้น นักท่องเที่ยวต่างชาติก็อยากมาเที่ยว อนาคตก็จะมีสายการบินที่บินตรงมาจาก กรุงเทพ สมุย เชียงใหม่ ภูเก็ต เป็นต้น

เมื่อมีสนามบินก็จะมีนักท่องเที่ยวมาเมืองตากมากขึ้น และตากมีอะไรที่ทุกคนไม่คาดคิด ทุกอำเภอ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ตลอดจนโรงแรม รถรับจ้าง ทั้งสามล้อเครื่อง ก็สร้างรายได้มากขึ้น (หยุดไม่กี่วันก็เที่ยวครบ)

ถ้าขยายรองรับอนาคต เศรษฐกิจดีต้องคำนึงถึงความมั่งคั่งมากกว่าความมั่นคง คือการขยายเขตแดนที่เดินทางเข้ามาของชาวต่างชาติ เช่นพม่า มาถึงเมืองตาก ต่อไปก็จะมีเครื่องบินระยะสั้นบินจากเหมาะละแหม่ง และเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ของพม่าบินมาลง เล่นกอล์ฟสนามกอล์ฟที่เป็นนิยมของการหารือระดับเศรษฐีที่เขื่อนภูมิพล สามเงา ตาก อ.สามเงา ไหว้หลวงพ่อทันใจ ที่บ้านตาก

ยิ่งกว่านั้น สนามบินแห่งนี้อาจจะเป็นศูนย์กระจายสินค้า ไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เพราะพื้นที่สนามบินขยายได้เต็มที่ไม่มีข้อกำจัด และเดินทางขนส่งสินค้าสะดวกเพราะไปสุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร ลำปาง เที่อยู่ไม่ไกลนัก

คนตากจะอยู่ดีกินดีร่วมกับคนอีกหลายจังหวัด และพื้นที่อาจขยายเป็นสถาบันฝึกการบิน ศูนย์ซ่อมแซมและเติมน้ำมันอากาศยาน และสถาบันการศึกษาก็จะเกิดขึ้น เพราะ 9 อำเภอ ตาก มีสิ่งดีเด่นแตกต่างกันไป

ฝันไกลแต่ไปถึงแน่ครับ ด้วยความเคารพรัก

นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดตาก

และขอฝากอีกเรื่อง โปรดขยายเขตเศรษฐกิจพิเศษให้ครบทุกอำเภอของตาก และให้เป็นรูปธรรม จริงๆ และมีสิทธิพิเศษในยกเว้น ลดหย่อน ผ่อนปรน การเงิน การชำระหนี้ การยกเว้นภาษี ธรรมเนียมต่างๆ เป็นต้น

ขอบคุณครับ กราบครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image