เบนท์ลีย์ มุลลิเนอร์ ชุดแต่ง ลิมิเต็ด อิดิชั่น

เบนท์ลีย์ มุลลิเนอร์ (Bentley Mulliner) แผนกออกแบบชุดแต่งเฉพาะตัวจากเบนท์ลีย์ ปัจจุบันมีการประกอบยนตรกรรมเบนท์ลีย์ตามคำสั่งการออกแบบพิเศษโดยเฉลี่ย 3 คันต่อวัน

เปิดตัวออปชั่นใหม่ในรูปแบบของปุ่มควบคุมชุบด้วยทองคำ 18K เพื่อเป็นการยกย่อง เบนท์ลีย์ บอยส์ (Bentley Boys) ยุคบุกเบิกจากการตกแต่งเป็นเอกลักษณ์

ออปชั่นนี้เพิ่งปรากฏในยนตรกรรมรุ่น ลิมิเต็ด อิดิชั่น ถูกเพิ่มเข้าไปเป็นตัวเลือกของการออกแบบภายในของเบนท์ลีย์ สำหรับ ยนตรกรรม รุ่น นัมเบอร์ 9 อีดิชั่น (Number 9 Edition) เพื่อเป็นเกียรติแก่ เซอร์ เฮนรี่ ทิม เบอร์กิน (Sir Henry Tim Birkin) หนึ่งใน เบนท์ลีย์ บอยส์ แห่งทศวรรษที่ 2463 และ 2473 เบอร์กินถือเป็นลูกค้าของเบนท์ลีย์ นักลงทุน และนักแข่งรถ ผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของผู้ประกอบการและความทะเยอทะยาน จากความมุ่งมั่นของเขา อัครยนตรกรรมรุ่น
โบลเวอร์ (Blower) ขนาด 4 ลิตรจึงได้ถือกำเนิดขึ้น

การเพิ่มตัวเลือกครั้งนี้เป็นการเพิ่มตัวเลือกของรูปแบบแผ่นไม้วีเนียร์ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติของไม้วีเนียร์แบบ สโตน (Stone) รวมถึงไม้วีเนียร์แบบ ลิควิด แอมเบอร์ (Liquid Amber), เวโวนา (Vavona) และ ทาโม แอช (Tamo Ash) มอบการเคลือบพื้นผิวแบบ โอเพ่น-พอร์ (open-pore) ทั้งหมดจะได้รับการเคลือบด้วยแล็กเกอร์ด้าน บางพิเศษ เพื่อการปกป้อง และให้พื้นผิวเป็นธรรมชาติของเนื้อไม้ แตกต่างจากผิวเรียบมันเงาแบบดั้งเดิม ด้วยการใช้แล็กเกอร์น้อยลงกว่า 90%

ไม้วีเนียร์ผ่านการคัดเลือกจากวัตถุดิบ เคลือบด้วยแล็กเกอร์บางเฉียบ หนาเพียงสามชั้นเท่านั้น และมีความหนาเพียง 0.1 มม. เมื่อเปรียบเทียบแล้ว สารเคลือบเงาไฮกลอสของเบนท์ลีย์มีความหนากว่า 0.5 มม. ให้ความมันวาวและเรียบเนียน แต่ละชั้นใช้มือขัดระหว่างกรรมวิธี เพื่อให้แล็กเกอร์เกาะติดกับร่องของไม้อย่างเป็นธรรมชาติ ผลลัพธ์คือความมันวาวเสมือนแวกซ์ สีสัน และเนื้อสัมผัสของไม้เป็นธรรมชาติ

มุลลิเนอร์ เพอร์ซันนอล คอมมิสชันนิ่ง ไกด์ (Mulliner Personal Commissioning Guide) เป็นการนำเสนอตัวเลือกหลากหลายทั้งแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าที่หลากหลาย สามารถเลือกสีของวัสดุหนังสั่งทำพิเศษ สีของไม้วีเนียร์ รูปแบบฝีเย็บภายในห้องโดยสารแบบเฉพาะตัว และแผงประตูห้องโดยสารจากผ้าทวีด

แนวทางล่าสุดได้รวบรวมเอาคำแนะนำจากดีไซเนอร์ไว้ด้วยกันกว่า 9 แบบ เพื่อช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

สัดส่วนของเบนท์ลีย์จากคำสั่งการออกแบบเฉพาะตัวเพิ่มขึ้นจาก 2% ในปี 2563 เป็น 6% ของยอดการผลิตต่อปี ณ ปัจจุบัน แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มในแต่ละรุ่น ลูกค้าของ เบนเทก้า (Bentayga) ให้ความสำคัญกับเฉดสีภายนอกมากกว่า ลูกค้าของ ฟลายอิ้ง สเปอร์ (Flying Spur) สนใจตัวเลือกอื่น เช่น ผิวไม้วีเนียร์แบบเคลือบสองด้าน ส่วนลูกค้า คอนทิเนนทัล จีที (Continental GT) ให้ความสำคัญกับตัวเลือกอย่าง ชุดแต่งคาร์บอนไฟเบอร์

มุลลิเนอร์ รับผิดชอบงานด้านการออกแบบตลอดช่วงศตวรรษที่ผ่านมาในประวัติศาสตร์ของเบนท์ลีย์ ตั้งแต่รุ่น อาร์ ไทพ์ คอนทิเนนทัล (R Type Continental) ในปี 2493 ไปจนถึงราชพาหนะ และล่าสุดกับโครงการ โบลเวอร์ คอนทินิวเอชั่น (Blower Continuation) และ บาคาลาร์ (Bacalar) โดยผู้ผลิตตัวถังรถยนต์ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานที่สุดของโลกนี้ ได้ช่วยให้ลูกค้ามีตัวเลือกเบนท์ลีย์ในแบบเฉพาะตัวมากขึ้น จากตัวเลือกของเฉดสีเป็นเอกลักษณ์ และการเย็บตามสั่ง ไปจนถึงการประกอบอัครยนตรกรรมขึ้นมาใหม่ในแบบเฉพาะตัว

ความต้องการของลูกค้าในการออกแบบเฉพาะตัวยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปี 2563 ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการ 2 แบบจากคำสั่งการออกแบบเฉพาะตัว จนถึงขณะนี้ความต้องการของลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 7 แบบ ไม่ว่าจะเป็นการเฉลิมฉลองธุรกิจ แรงบันดาลใจจากงานอดิเรกที่ชื่นชอบ หรือความหลงใหลในงานศิลปะ

ล่าสุด เบนท์ลีย์ ออร์แลนโด (Bentley Orlando) ได้ดึงศักยภาพของทีมออกแบบจากมุลลิเนอร์ ในการรังสรรค์ เบนเทก้า สปีด ในธีมอวกาศ

ปัจจุบัน เบนท์ลีย์ มุลลิเนอร์ มีตัวเลือกด้านการออกแบบทั้งหมดมากมายมหาศาล 17 พันล้านรูปแบบ ลูกค้าสามารถนำมารังสรรค์ คอนทิเนนทัล จีที ให้มีเอกลักษณ์ในแบบของตัวเองได้

สำหรับประเทศไทย เอเอเอสฯ ตัวแทนจำหน่ายเบนท์ลีย์ ตั้งราคา เบนท์ลีย์ เบนเทก้า ไฮบริด ใหม่ เริ่มต้น 13.2 ล้านบาท เบนท์ลีย์ ฟลายอิ้ง สเปอร์ ไฮบริด ใหม่ เริ่มต้น 14.2 ล้านบาท ส่วน คอนทิเนนทัล จีที ยังไม่มีรุ่นไฮบริด มีเฉพาะ รุ่นวี8 ราคาเริ่มต้น 17.3 ล้านบาท

สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มชุดแต่ง เบนท์ลีย์ มุลลิเนอร์ มีให้เลือกมากมาย เริ่มตั้งแต่ราคาระดับ 5 หมื่นบาท ไปจนถึงระดับหลักล้านบาท เป็นการแต่งรอบคัน ขึ้นกับความต้องการของลูกค้าตามอำเภอใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon