ชัชชาติ ถกร่วมชาวแกร็บ เข้าใจปัญหาแต่ไร้อำนาจ เล็งหาอาชีพใหม่

ชัชชาติ ถกร่วมชาวแกร็บ เข้าใจปัญหา แต่ไร้อำนาจ เล็งหาอาชีพใหม่

วันนี้ (24 มิถุนายน 2565) ที่ศาลาว่าการ กทม. (ดินแดง) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) หารือร่วมกับตัวแทนบริษัท แกร็บ (ประเทศไทย) จำกัด หาแนวทางการแก้ไขหรือช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบสืบเนื่องจากการออกคำสั่งของกรมขนส่งทางบก ทำให้แกร็บจำนวนหนึ่งต้องหยุดให้บริการ

นายชัชชาติ กล่าวว่า เรื่องการบริการแกร็บรูปแบบใหม่นั้น เนื่องจาก กทม.ไม่มีอำนาจในการกำกับดูแลแกร็บ ผู้ที่มีอำนาจกำกับดูแลแกร็บ คือ กรมการขนส่งทางบก ดังนั้น การที่กรมการขนส่งทางบกออกมาตรการต่างๆ กทม.ต้องเคารพในสิ่งที่กรมการขนส่งทางบกประกาศ

“แต่อาจมีบางประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ กทม. ประเด็นแรก ช่วงที่ผ่านมา บริษัทแกร็บ ถือเป็นช่องทางที่เพิ่มรายได้ทางด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะแกร็บฟู้ด ที่รับส่งอาหาร ก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ประชาชนสมัครเข้าร่วมทำงานเพื่อหารายได้ ประเด็นที่ 2 เป็นเรื่องที่ฝากแกร็บดำเนินการ เนื่องจากปัจจุบันมีปัญหา 2 เรื่องที่กังวล คือ การจอดรถกีดขวางการจราจร การที่แกร็บฟู้ด จอดบริเวณริมถนนและริมทางเท้าจำนวนมาก โดยเฉพาะร้านอาหารดัง ซึ่งทำให้การจราจรติดขัด ได้ขอให้แกร็บเข้มงวดในเรื่องนี้ ดีที่สุดคือ ร้านค้าต้องหาที่จอดรถในลักษณะแก้มลิงให้แกร็บ อาจต้องยอมเดินนิด และเรื่องความปลอดภัยในท้องถนน เช่น ขอให้ย้ำเตือนเรื่องการจอดรถให้คนข้ามถนน เนื่องจากแกร็บมีพนักงานขับขี่จำนวนมากอาจถึงหลักแสน หากกลุ่มนี้ช่วยในเรื่องความปลอดภัย หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี” นายชัชชาติ กล่าว

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า กทม.ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับแกร็บในเรื่องของระเบียบ จึงต้องเคารพในสิ่งที่กรมการขนส่งทางบกประกาศ หากมีผลกระทบเกี่ยวกับอาชีพ หรือการหารายได้ กทม.จะหาทางว่าจะช่วยเหลือด้านใดได้บ้าง อาทิ การฝึกอาชีพ หรือด้านอื่นๆ ต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon