‘เพื่อไทย’ ออกแถลงการณ์ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน อย่าคงไว้จับเยาวชน

‘เพื่อไทย’ ร่อนแถลงการณ์ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เหตุโควิดคลี่คลายเป็นโรคประจำถิ่นแล้ว ฉะ หยุดใช้เป็นเครื่องมือปิดกั้นเสรีภาพ ปชช. วอนยุติดำเนินคดีเยาวชน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 มิถุนายน ที่รัฐสภา นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย ส.ส. พรรค พท. แถลงข่าวกรณีที่พรรค พท.ออกแถลงการณ์ขอให้รัฐบาลยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน โดย นพ.ชลน่านกล่าวว่า พรรค พท.ได้ออกแถลงการณ์ในนามของพรรค พท. เกี่ยวกับกรณีที่รัฐบาลออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งประชาชนส่งเสียงสะท้อนมาว่า การคงอยู่ของประกาศดังกล่าวทำให้ได้รับความยากลำบาก โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาต่างๆ ซึ่งการออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนั้นเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 แต่ตอนนี้โรคดังกล่าวกำลังจะเป็นโรคประจำท้องถิ่นแล้ว จึงไม่มีประโยชน์ต่อการฟื้นฟูประเทศ หรือรัฐบาลต้องการเพียงรักษาไว้ซึ่งอำนาจ ดังนั้น พรรค พท.ขอให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ทั้งนี้ แถลงการณ์ดังกล่าวมีใจความตอนหนึ่งว่า ตามที่นายกฯโดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 ต่อมาเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลายและได้มีการผ่อนคลาย แต่สำหรับข้อห้ามในการชุมนุมทางการเมืองนั้นยังคงไว้อยู่เช่นเดิม จึงทำให้เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนถูกจับกุมดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนประกาศและข้อกำหนดจำนวนมาก พรรค พท.เห็นว่าเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ทุเลาเบาบางลงอย่างเห็นได้ชัด นายกรัฐมนตรีจึงต้องประกาศยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทันทีตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย

การยังคงข้อห้ามในการชุมนุมทางการเมืองไว้ นอกจากไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ยังเป็นเหตุผลทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีที่ไม่ต้องการให้มีการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งถือเป็นการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือในทางการเมืองจํากัดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน และควรมีมาตรการในการยุติการดำเนินคดีกับเยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทุกคนที่ถูกดำเนินคดี เพราะทุกคนไม่ได้มีเจตนาร้ายต่อประเทศ แต่ส่วนใหญ่เพราะต้องการแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์การบริหารประเทศของรัฐบาลเท่านั้น

Advertisement

เมื่อมีการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว รัฐบาลยังมีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมโรคที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ ซึ่งการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยังเป็นการสร้างความมั่นใจ และสร้างบรรยากาศของการท่องเที่ยวและการลงทุนอีกด้วย ดังนั้น พรรค พท.จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรียกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโดยทันที

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image