สาธิต ย้ำ จุติ มี ส.ส.ปชป. จะโหวตไม่ไว้วางใจ ปัดตอบเหตุขัดแย้งชิงรอง หน.พรรค

“สาธิต” มอง “จุติ” แจงซักฟอกชัดเจน หลังมีกระแสจ้องคว่ำ ปัดไม่รู้กระแสภายใน ด้านสัญญาณปรับ ครม.ให้ไปถามนายกฯ

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกระแสการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ ส.ส.บางกลุ่มเตรียมคว่ำ จุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ว่า มีความมั่นใจพรรค ปชป.จะมีเอกภาพในการลงมติในทิศทางเดียวกัน แต่อาจมีบางเสียงที่ ส.ส.ใช้เอกสิทธิ์ไม่เป็นตามมติพรรค แต่ส่วนเอกภาพในพรรค ตนคิดว่ามีสูงอยู่แล้ว ซึ่งตนหมายถึงรัฐมนตรีทุกคน และเท่าที่ฟังนายจุติ ตอบคำถามได้ชัดเจนในเชิงนโยบาย ท่านอาจมีความบกพร่องนิดเดียวคือไม่ตอบในวันนั้นจึงทำให้มีอาการรู้ว่ายังไม่พร้อมตอบ แต่ตนคิดว่าท่านคงมีเหตุผลในแง่ที่จะตอบหรือความเหมาะสมที่จะใช้ข้อมูลให้ครบถ้วน

เมื่อถามถึงกระแสในพรรค ปชป.มีกระแส จุติ ตั้งทีมสู้กับ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รองหัวหน้าพรรค ปชป. นายสาธิต กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ แต่ในส่วนของการเมืองเป็นเรื่องที่ คนถูกอภิปรายต้องไปหาเสียงสนับสนุนเพื่อโหวตสนับสนุนตัวเอง

เมื่อถามต่อว่า มีการส่งสัญญาณปรับ ครม.หรือยัง สาธิต กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ต้องถามนายกรัฐมนตรี

“สาธิต” เผย “ปชป.” โหวตซักฟอกทิศทางเดียวกัน ชี้ พวกเรียกร้องผลประโยชน์ ทำปชต.ไม่สร้างสรรค์ ยันเป็นแค่ส.ส.ที่มีหนึ่งเสียง

Advertisement

นายสาธิต ปิตุเตชะ ยังให้สัมภาษณ์การหารือภายในพรรคปชป. ถึงความพร้อมของการโหวตนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในการอภิปรายไม่วางใจ ว่า ในหลักการพรรคการเมืองต้องมีมติ เพื่อให้สมาชิกปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน และการโหวตเป็นเรื่องสำคัญ ที่หมายถึงเอกภาพของรัฐบาล และพรรคการเมืองนั้นด้วย ฉะนั้นการโหวตน่าจะเป็นไปในทิศทางเดียวกับมติพรรค โดยพรรคปชป.จะมีการนัดประชุมกันในวันที่ 23 กรกฎาคม เวลา 08.30 น.ซึ่งจะมีความชัดเจนที่น่าจะไม่แตกต่างกัน

เมื่อถามว่า การที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หยิบยื่นมือเข้ามาช่วยจะเป็นการก้าวล่วงพรรคปชป.หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า นายกฯ ซึ่งเป็นหัวหน้ารัฐบาลก็มีหน้าที่อยู่แล้วที่ทำให้การโหวตเป็นเอกภาพมากที่สุด ถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ พูดคุยกับปชป.อย่างไรบ้าง นายสาธิต กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเจรจา ตนเป็นส.ส.ที่ลงคะแนนคนหนึ่งและพยายามลงตามมติพรรค ทั้งนี้การอภิปรายเป็นภารกิจสำคัญของฝ่ายตรวจสอบที่นำเสนอข้อมูล ข้อบกพร่องในการบริหารราชการแผ่นดิน ส่วนฝ่ายบริหารก็จะนำข้อมูลที่ทำงานมาหลายปีมาชี้แจง ส่วนการตัดสินจะนำไปสู่การบันทึกข้อมูลของประชาชน และนำข้อมูลเหล่านี้ไปตัดสินว่าใครชี้แจงดีหรือไม่ มีเหตุมีผลดีกว่ากัน ส่วนการตัดสินของพรรคไหนก็ขึ้นอยู่กับมติของพรรคนั้น สมาชิกพรรคก็ควรเคารพมติพรรค ถึงแม้ว่าจะเป็นเอกสิทธิ์ก็ตาม รัฐบาลก็ควรควบคุมเพื่อให้ผ่านไปให้ได้

เมื่อถามว่า มีการประกาศจากพรรคเล็กว่าจะมีรัฐมนตรีอย่างน้อย 1 คนหลุดจากตำแหน่งแน่นอน นายสาธิต กล่าวว่า ถ้าการลงมติเป็นไปตามอุดมการณ์ โดยข้อมูลไม่มีปัจจัยอื่นเกี่ยวข้อง จะเป็นการสร้างสรรค์ทางการเมือง แต่ถ้านำสถานการณ์การโหวตไปเรียกร้องประโยชน์ ไม่เป็นการสร้างสรรค์การเมืองในระบบรัฐสภาและประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ขอให้แต่ละฝ่ายลงมติตามข้อมูลและมติของพรรค

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image