“บิ๊กโจ๊ก”ตรวจชื่นชม “สมาร์ท เซฟตี้ โซน” สภ.เมืองสุโขทัย ทำดีเป็นระบบนำเทคโนโลยีมาใช้ป้องกันอาชญากรรม

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.(ปป.1) ประธานกรรมการประเมินโครงการ สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 พร้อมด้วย พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบช.ภ.1 ,พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป รอง ผบก.ภ.จว.พิจิตร,พร้อมคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจเยี่ยมพื้นที่ดำเนินการโครงการ สภ.เมืองสุโขทัย ซึ่งเป็นโรงพักนำร่อง หนึ่งในร้อยสถานีตำรวจ เฟสที่ 2 ตามโครงการตลอดจนติดตามความคืบหน้า ในการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการป้องกันอาชญากรรม เพื่อให้การป้องกันอาชญากรรมในโครงการดังกล่าวมีให้ประสิทธิภาพสูงสุด โดยมี พล.ต.ต.อมรศักดิ์ เกษมก์สิริ ผบก.ภ.จว.สุโขทัย , พ.ต.อ.ไสว ครุธผาสุข รอง ผบก.ภ.จว.สุโขทัย พ.ต.อ.ไพบูลย์ กาศอุดม ผกก.สภ.เมืองสุโขทัย และภาคีเครือข่ายป้องกันอาชญากรรม (Big 6) ในพื้นที่ตามโครงการ โดยมีตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานภาครัฐ ภาคประชาชน ภาคธุรกิจ และสื่อมวลชน ร่วมรับฟังบรรยายสรุปผลการดำเนินการโครงการ และชมวีดิทัศน์การปฏิบัติการที่สำคัญในโครงการ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำหรับที่มาของโครงการ สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 เป็นโครงการอนุมัติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ตามรายงานการประชุมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยมุ่งเน้นในการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุก ที่ต้องการให้ประชาชนได้รับความปลอดภัย ไม่หวาดกลัวภัยอาชญากรรม เกิดความพึงพอใจ และเกิดความเชื่อมั่นต่อตำรวจ โดยพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)มอบหมายให้ตน ดำเนินโครงการและได้รับรางวัลประเภทการลดอาชญากรรม ด้านประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการตำรวจชุมชน จากเวทีประชุม สุดยอดตำรวจโลก หรือ เวิร์ล โพลิศ ซัมมิท ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า สภ.เมืองสุโขทัย เป็นหนึ่งในสถานีตำรวจนำร่อง จากสถานีตำรวจนำร่อง 100 สถานี ทั่วประเทศ ภายใต้การดำเนินงานของ สภ.เมืองสุโขทัย นำโดย พล.ต.ต.อมรศักดิ์ พ.ต.อ.ไสว ร่วมกับ พ.ต.อ.ไพบูลย์ พ.ต.ท.ลักษณ์ รัตนถาวร รอง ผกก.ป.สภ.เมืองสุโขทัย จัดการประชุมกับภาคีเครือข่ายและจัดทำแบบสำรวจประชาชนในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี จนได้คัดเลือกพื้นที่ดำเนินโครงการ สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 ซึ่งมีความสำคัญในทุกมิติ ครอบคลุมพื้นที่ตำบลธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย เนื้อที่ 0.69 ตร.กม. ประกอบด้วย 3 ชุมชน ได้แก่ 1.ชุมชนราชธานี ประชากร 655 คน 2.ชุมชนประชาร่วมใจ ประชากร 665 คน 3.ชุมชนวิเชียรจำนงค์ ประชากร 680 คน รวม ประชากรประมาณ 2,000 คน
สถานที่สำคัญในเขต สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 สภ.เมืองสุโขทัย 1.โรงเรียน 3 แห่ง 2.ตลาด 2 แห่ง (ตลาดสดเทศบาล) 3.ร้านทอง 8 แห่ง 4.ธนาคาร 2 แห่ง 5.ส่วนราชการ 2 แห่ง 6.โรงแรม/ที่พัก 4 แห่ง และ 7.วัด 1 แห่ง

ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า สภ.เมืองสุโขทัย ดำเนินการตามโครงการ สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 โดยนำนวัตกรรมเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ในการป้องกันเหตุอาชญากรรมในพื้นที่โครงการ ดังนี้ 1.จัดตั้งห้องศูนย์ปฏิบัติการควบคุมสั่งการ ccoc ประกอบด้วยระบบวิทยุสื่อสาร,ระบบ Police I Lert U , ระบบ crimes , ระบบ Polce 4.0 , กล้อง license plate และจอแสดงพิกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ 2.มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย ประจำห้อง CCOC ตลอด 24 ชั่วโมง 3.มีการเชื่อมโยงกล้อง CCTV จากภาครัฐ และภาคเอกชน มายังห้อง CCOC 4.มีสายตรวจโดรนสำหรับ สังเกตการณ์ และสกัดจับคนร้าย 5.มีระบบรับแจ้งเหตุฉุกเฉินผ่านทาง QR-CODE ในรูปแบบวิดีโอคอล 6.การรับแจ้งเหตุผ่าน Application Police I lert you และ LINE OA  และ 7.ตู้แดง QR Code สแกนผ่าน Application Police 4.0 โดยร่วมบูรณาการการทำงานระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน และ Big 6 เป็นประจำ โดยมีการจัดการประชุมคณะกรรมการ Big6 ทุกเดือน และ มีการลงพื้นที่พบปะประชาชนเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและสอบถามความต้องการของประชาชน ดำเนินการแก้ไขจุดเสี่ยงจุดล่อแหลมต่างๆ ในพื้นที่โครงการ เช่น การประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดไฟฟ้าส่องสว่าง, การติดตั้งกล้อง CCTV , การติดตั้งจุดตรวจตู้แดง QR-CODE ,การทำกิจกรรมปรับภูมิทัศน์ และประชาสัมพันธ์พื้นที่ในโครงการเป็นประจำ ซึ่งจากการสำรวจความหวาดกลัวและความเชื่อมั่น สภ.เมืองสุโขทัย ประชาชนในพื้นที่โครงการ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2564 ถึง เดือนมิถุนายน 2565 1.ระดับความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมของประชาชนมีสถิติที่ลดลงเรื่อยๆ ในแต่ละเดือน ผ่านตัวชี้วัด ที่ สตช.กำหนดน้อยกว่าร้อยละ 40% ลงมา 2.ระดับความพึงพอใจต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการทำงานของตำรวจมีสถิติที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละเดือนผ่านตามตัวชี้วัดที่ สตช. กำหนดมากกว่าร้อยละ 80% ขึ้นไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image