น้ำพริก”ตูมิ”หนึ่งเดียวที่ชาวจะนะสืบทอดจากบรรพบุรุษ

น้ำพริก”ตูมิ”หนึ่งเดียวที่ชาวจะนะสืบทอดจากบรรพบุรุษ

 

ชาวบ้านจะนะ สืบทอดการทำน้ำพริก “ตูมิ” เป็นอาหารคู่ครัวและทำเลี้ยงแขกในงานบ้านงานบุญ กินคู่กับข้าวสวยและผัก ใช้เวลาทำและเคี้ยวจนข้นกว่า2ชั่วโมงถึงจะได้น้ำพริกตูมิแสนอร่อย

ที่ จ.สงขลา มีอาหารที่เป็นวัฒนธรรมของพี่น้องมุสลิมอยู่อย่างหนึ่งเรียกว่า “น้ำพริกตูมิ” หรือที่ภาษาชาวบ้านเรียกว่า น้ำชุบตูมิ ซึ่งจะนำมากินกับข้าวสวยร้อนๆจะอร่อยมาก

ที่ขึ้นชื่อและยังมีชาวบ้านทำกินกันเป็นอาหารคู่ครัวและทำเลี้ยงแขกในงานบ้านงานบุญงานเลี้ยงก็เช่นที่ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา ชาวบ้านที่นี่ยังคงสืบทอดการทำน้ำพริกตูมิหรือน้ำชุบตูมิสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นเรียกว่าแทบทุกบ้านจะทำน้ำพริกตูมิเป็นหมด

Advertisement

ที่บ้านคูน้ำรอบ หมู่9 ต.นาทับ อ.จะนะ ซึ่งเป็นหมู่บ้านมุสลิมที่อยู่ในเกาะกลางน้ำแห่งเดียวของอ.จะนะ ซึ่งมีการจัดงานบุญหารายได้สร้างโรงเรียนตะห์ฟิศุลกุรอ่านซึ่งเป็นโรงเรียนสอนท่องจำอัลกุรอ่านทั้งเล่ม

มีการทำน้ำพริกตูมิเป็นกับข้าวหลักในการเลี้ยงแขกทั้งงาน โดยกินคู่กับข้าวสวยราดลงไปในข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากันจะอร่อยมากและกินคู่กับผัก สีสันของน้ำพริกตูมิก็จะคล้ายๆกับแกงมัสมั่น รสชาติจะครบรสแต่จะออกหวานนำนิดๆ

สำหรับการทำน้ำพริกตูมิส่วนผสมหลักๆก็จะมีกะทิ กะปิ น้ำตาลทราย เครื่องแกงมัสมั่นและเครื่องแกงกะทิ น้ำตาลทราย มะขามเปียก ส้มแขก หอมกระเทียม

Advertisement

เริ่มจากตั้งน้ำกะทิบนเตาให้เดือด ใส่เครื่องแกง ใส่กะปิลงไป ละลายในน้ำกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ใส่มะขามเปียก ส้มแขก หอมกระเทียม ใช้เคี้ยวบนเตาให้ข้นนานกว่า2 ชั่วโมง ก็จะได้น้ำพริกหรือน้ำชุบตูมิที่เข้มข้นพร้อมกินกับข้าว

สำหรับสูตรที่ใช้ทำเลี้ยงคนในงานเลี้ยงงานบุญที่มีคนเยอะๆก็จะทำน้ำพริกตูมิในกะทะใบบัว โดยแต่ละกระทะ จะใช้มะพร้าว100 ลูกมาคั้นกะทิ เครื่องแกงมัสมั่น 10 กิโล กะปิ 10 กิโล น้ำตาลทราย 10 กิโล เคี่ยวจนข้นชิมดูให้ได้รสชาติครบรสและหวานนำนิดๆ ซึ่งบางคนที่มาร่วมงานนอกจากจะกินในงานแล้วก็จะขอซื้อกลับบ้านด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image