คนเก็บขยะดีใจ เจอถุงปุ๋ยใส่เหล็กหนัก เตรียมเอาไปขาย พอเปิดดูถึงกับผงะ ระเบิดสังหาร

คนเก็บขยะถึงกับผงะ พบลูกระเบิดสังหาร ในกองขยะ โร่แจ้งEODเก็บกู้

เมื่อเวลา 16.10 น. วันที่ 28 กรกฎาคม 2565 ที่ศูนย์บำบัดขยะมูลฝอยของเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่เก็บคัดแยกขยะขาย ว่า พบวัตถุคล้ายลูกระเบิดอยู่ที่บริเวณกองขยะ มีถุงปุ๋ยสีเขียวเปื่อยยุ่ยห่อหุ้มอยู่ จึงได้นำไปวางไว้ที่บริเวณกองขยะ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบเพื่อดำเนินการเก็บกู้

ทางด้าน นายพฤกษ์ จอมชีวิน เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองอรัญญประเทศ พร้อมประสาน พ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูลย์ ผกก.สภ.คลองลึก พร้อมด้วยผู้บังคับกองร้อยทหารพราน 1302 และเจ้าหน้าที่ EOD ชุดเก็บกู้ระเบิดของ ตชด.12 เดินทางมาร่วมตรวจสอบพบว่า เป็นลูกระเบิดขว้างสังหารบุคคลชนิด MK จำนวน 1 ลูก มีทุ่นระเบิดสังหารบุคคลระเบิดอยู่กับที่ pomz จำนวน 2 ทุ่น และลูกกระสุนปืนซ้อมยิง 87 นัด บรรจุอยู่ในกระสอบปุ๋ยสีเขียวในลักษณะเปื่อยยุ่ย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้ระเบิด ตชด.12 อรัญประเทศ เข้ามาตรวจสอบ พร้อมนำอุปกรณ์เข้าไปทำการเก็บกู้ ใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็สามารถเก็บกู้ได้ พบว่าเป็นระเบิดที่ใช้สำหรับสังหารบุคคล อย่างไรก็ตาม ระเบิดชนิดนี้ยังใช้งานได้ หน่วยเก็บกู้ระเบิด EOD นำไปทำลายต่อไป

Advertisement

ส่วน พ.ต.อ.พัฒนชัย ภมรพิบูลย์ ผกก.สภ.คลองลึก กล่าวว่า ระเบิดชนิดนี้เป็นระเบิดที่ใช้เฉพาะหน่วยงานราชการเป็นระเบิดสังหารบุคคล ซึ่งช่วงนี้มีคำสั่งจากหน่วยเหนือให้ดำเนินการเข้มงวดตรวจสอบวัตถุระเบิดทุกชนิดในพื้นที่อาจเป็นกลุ่มวัยรุ่นกลัวมีความผิดจึงได้นำมาทิ้ง ที่ผ่านมา ได้มีการเก็บกู้ได้อยู่บ่อยครั้ง คาดว่าน่าจะมีประชาชนพบเห็น หรือครอบครอง และกลัวความผิดจึงนำมาทิ้งกองขยะ จนมีประชาชนมาเก็บคัดแยกขยะแห่งนี้จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่มาเก็บกู้ดังกล่าว หากประชาชนพบเห็นวัตถุระเบิดหรือวัตถุใดๆ ที่คล้ายกับระเบิดให้รีบแจ้งไปที่ 191 หรือตำรวจในพื้นที่ใกล้เคียงโดยเร็ว และขอเตือนประชาชนไม่ควรอยู่ใกล้ และเข้าไปหยิบจับ รวมทั้งแกะ เนื่องจากจะได้รับอันตรายถึงชีวิตได้

จากการสอบถามผู้พบเห็นระเบิด ซึ่งเป็นคนเก็บของเก่า เล่าว่า ขณะออกมาหาเก็บขยะ ที่บ่อขยะของเทศบาลตามปกติ ก็ไปเห็นถุงปุ๋ยสีเขียวซึ่งข้างในมีเหล็กซึ่งมีน้ำหนักมาก นึกในใจว่า วันนี้โชคดีคงนำไปขายได้เงินหลายบาท แต่พอลองเปิดดูก็พบว่า ข้างในถุงเป็นระเบิด จึงรีบวิ่งออกมาจากบริเวณจุดนั้นทันที หลังจากนั้นได้โทรแจ้งตำรวจให้มาตรวจสอบ ซึ่งก่อนพบระเบิดดังกล่าว พบว่าช่วงประมาณบ่ายสองเห็นกระบะสีบรอนซ์นำขยะมาทิ้งตรงบริเวณที่พบระเบิดด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับระเบิดที่พบ ถือเป็นระเบิดที่ใช้ในเฉพาะหน่วยงานราชการ โดยเป็นระเบิดสังหารบุคคล คาดว่า ภายหลังมีคำสั่งให้ทุกหน่วยงานเข้มงวดการตรวจสอบวัตถุระเบิดในพื้นที่ อาจมีกลุ่มที่มีไว้ครอบครองรีบนำมาทิ้งภายในกองขยะดังกล่าว จนมีคนเก็บขยะมาพบเสียก่อน ทางด้านเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิดฯ หรือ EOD กก.ตชด.12 ให้ข้อมูลว่า หากประชาชนพบเห็นวัตถุระเบิดหรือวัตถุใดๆ ที่คล้ายกับระเบิดให้รีบแจ้งไปที่ 191 หรือตำรวจในพื้นที่ใกล้เคียงทันที ทางหน่วย EOD จะเข้ามาดำเนินการเก็บกู้ตามขั้นตอน และผู้ที่พบเห็นควรอยู่ห่างหลังพบเห็น ก่อนเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป พร้อมแจ้งเตือนประชาชนไม่ควรอยู่ใกล้ๆ และเข้าไปหยิบจับ หรือแกะ เนื่องจากจะได้รับอันตรายถึงชีวิตได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image