เขื่อนพิมายเร่งระบายน้ำ นาข้าวเสียหายนับพันไร่ ชาวนาโอดปลูกได้เดือนเดียว เสียหายหมด

เขื่อนพิมายเร่งระบายน้ำ ทำให้น้ำไหลเอ่อเจ้าท่วมไร่นาเกษตรกรที่อยู่ท้ายเขื่อนถูกน้ำท่วมเสียหายระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร นาข้าวเสียหายกว่า 1000 ไร่

นครราชสีมา – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ (เขื่อนพิมาย) อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ได้ยกบานประตูระบายน้ำด้านท้ายเขื่อนขึ้นทั้งหมด 6 บาน เพื่อเร่งระบายน้ำทำให้น้ำจำนวนมากที่ปล่อยออกไปได้ไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรที่อยู่ด้านท้ายเขื่อน ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร โดยนาข้าวของเกษตรกรที่อยู่ติดกับลำน้ำมูลได้รับความเสียหายกว่า 1,000 ไร่ในพื้นที่ ต.ในเมือง และ ต.ท่าหลวง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ขยายออกเป็นวงกว้างคาดว่าปริมาณน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นอีกและขยายพื้นที่เสียหายออกไปมากขึ้น เนื่องจากยังคงมีมวลน้ำก้อนใหญ่ไหลเข้ามาสะสมภายในเขื่อนพิมายต่อเนื่องทุกวัน นอกจากนี้น้ำปริมาณดังกล่าวยังได้ไหลเอ่อเข้าท่วมถนนสาย บ้านใหม่ไทรงามไปบ้านท่าหลวง อ.ท่าหลวง อ.พิมาย อีกด้วย

โดยนางจำรัส บัวจัสตุรัส อายุ 47 ปี ชาวนา อ.พิมาย ชาวนาที่พื้นอยู่บริเวณท้ายเขื่อนพิมาย บอกว่า ตนมีพื้นที่ปลูกข้าวทั้งหมด 80 ไร่เป็นซึ่งลงทุนไปกว่า 60,000 บาท โดยเริ่มปลูกข้าวมาแล้วกว่า 1 เดือน พึ่งหว่านปุ๋ยไปได้เพียง 3 วัน น้ำก็ไหลเอ่อเข้าท่วมได้รับความเสียหายทั้งหมด โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแล

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image