ผู้ช่วยโจ๊ก ลงตรวจโครงการ ‘สมาร์ท เซฟตี้ โซน’ ภาคตะวันออก ก่อนสรุปคัดให้ ผบ.ตร.มอบรางวัล 6 ส.ค.

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.(ปป.1) ประธานกรรมการประเมินโครงการ Smart Safety Zone (สมาร์ท เซฟตี้ โซน) 4.0 พร้อมคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินทางมาตรวจเยี่ยมพื้นที่ดำเนินการโครงการ Smart Safety Zone 4.0 ชุมชนตลาดสถานีรถไฟวัฒนานคร สภ.วัฒนานคร ตลอดจนติดตามความคืบหน้าในการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการป้องกันอาชญากรรม เพื่อให้การป้องกันอาชญากรรมในโครงการดังกล่าวมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมี พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ รอง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จ.สระแก้ว, พ.ต.อ.สาธิต มิตรรัก ผกก.สภ.วัฒนานคร, พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ และภาคีเครือข่ายป้องกันอาชญากรรม (Big 6) ในพื้นที่ตามโครงการ Smart Safety Zone 4.0 พร้อมคณะที่ปรึกษาร่วมต้อนรับ รับฟังบรรยายสรุปผลการดำเนินการโครงการ และชมวิดีทัศน์การปฏิบัติการที่สำคัญในโครงการ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่าตามที่รัฐบาลกำหนดวิสัยทัศน์ของประเทศไทยไว้ว่า “ประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ด้วยการพัฒนาตามหลักของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” นั้น เพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ดังกล่าวรัฐบาลจึงมีนโยบายที่จะใช้โมเดลขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม เพื่อพัฒนาไปสู่การเป็นระบบราชการ 4.0 เพื่อให้สอดรับกับบริบทที่จะเกิดขึ้น กล่าวคือ ภาครัฐจะต้องปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัล เพื่อยกระดับการให้บริการตอบสนองความต้องการ และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐ จึงจำเป็นจะต้องปฏิรูประบบการทำงานให้รองรับและขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลในเรื่องดังกล่าว โดยคำนึงถึงพันธกิจหลักของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในด้านการรักษากฎหมายการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและการอำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชน

ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวอีกว่าในปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 โครงการ Smart Safety Zone 4.0 โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จึงมอบหมายให้ตนเป็นผู้ขับเคลื่อนโครงการและได้รับรางวัลประเภทการลดอาชญากรรม ด้านประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการตำรวจชุมชน จากเวทีประชุม สุดยอดตำรวจโลก หรือ เวิลด์ โพลิศ ซัมมิท ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งสถานีตำรวจภูธรวัฒนานครจึงเลือกพื้นที่บริเวณศูนย์ใจกลางอำเภอวัฒนานครเป็นพื้นที่จัดทำโครงการ Smart Safety Zone 4.0 มีพื้นที่โครงการทั้งหมด 0.2 ตร.กม., ระยะทางโดยรอบ 1.4 กม. ครอบคลุมพื้นที่ 1 ตำบลวัฒนานคร ตลาดเก่าหน้าสถานีรถไฟ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ จากการสำรวจความหวาดกลัวและความเชื่อมั่น หรือ People pole Smart Safety Zone 4.0 สภ.วัฒนานคร ประชาชนในพื้นที่โครงการตั้งแต่เข้าร่วมโครงการจนถึงปัจจุบัน 1. ระดับความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมของประชาชนมีสถิติ ผ่านตัวชี้วัด ที่ ตร.กำหนดน้อยกว่าร้อยละ 40% ลงมา ในทุกเดือน 2. ระดับความพึงพอใจต่อความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการทำงานของตำรวจ มีสถิติที่ผ่านตัวชี้วัด ที่ สตช.กำหนดผ่านตัวชี้วัด ที่ สตช.กำหนด กำหนดมากกว่าร้อยละ 80% ขึ้นไป ในทุกเดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากนั้น พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ นำคณะตรวจ ที่ สภ.พัทยา โดยมี พ.ต.อ.กุลชาติ กุลชัย ผกก.สภ.พัทยา ชลบุรี พร้อมคณะที่ปรึกษาโครงการ สมาร์ท เซฟตี้ โซน ให้การต้อนรับ รับฟังบรรยายสรุปผลการดำเนินการโครงการ และชมวิดีทัศน์การปฏิบัติการที่สำคัญ ภายหลังรับฟังบรรยาย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ออกตรวจสอบถามข้อมูลพร้อมพูดคุยกับกลุ่มผู้ประกอบการในพื้นที่

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับโครงการดังกล่าวจะสิ้นสุดการตรวจประเมินวันที่ 3 ส.ค. ก่อนนำเสนอให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ มอบรางวัลให้กับ สภ.ที่ผ่านประเมินวันที่ 6 ส.ค.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image