‘คลังอัษฎางค์’ ห้างแห่งแรกของโคราช ประกาศปิดบริการ เลิกจ้างพนักงาน อ่วมพิษเศรษฐกิจ

“คลังอัษฎางค์” ห้างแห่งแรกของโคราชประกาศปิดบริการเลิกจ้างพนักงานอ่วมพิษเศรษฐกิจ ปรับกลยุทธ์เปิดให้เช่าพื้นที่เฉพาะชั้นล่าง อ่วมค่าไฟ-ค่าน้ำเดือนละ 7 แสน

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม นายไพรัตน์ มานะศิลป์ หรือเสี่ยเหลียง รองประธานกรรมการ ผู้จัดการ บริษัท คลังพลาซ่า จำกัด ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าหรือธุรกิจดีพาร์ทเมนต์สโตร์ 3 สาขาชื่อดังของคนโคราช ได้ประกาศแจ้งปิดให้บริการห้างคลังพลาซ่าอัษฎางค์ ซึ่งเป็นห้างแห่งแรกของภาคอีสาน เนื่องจากได้รับผลกระทบวิกฤตซ้อนทั้งมรสุมเศรษฐกิจซบเซาและการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยนายไพรัตน์ระบุว่า ผู้บริหารได้พยายามทุกวิถีทางเพื่อประคับประคอง แต่ระยะเวลาที่ยาวนาน ยังประสบภาวะขาดทุนสะสมต่อเนื่อง สถานการณ์อยู่ในภาวะขาดสภาพคล่องทางการเงินในการดำเนินธุรกิจอยู่ภาวะวิกฤต ไม่สามารถแบกรับภาระไม่ไหวเช่นค่าไฟฟ้าและน้ำประปาต้องจ่ายเดือนละกว่า 7 แสนบาท จำเป็นต้องปิดให้บริการวันนี้ (31 ก.ค) โดยแจ้งให้พนักงานทราบล่วงหน้า และพร้อมดูแลลูกจ้างกว่า 100 คน ตามกฎหมายแรงงานทุกอย่าง

นายไพรัตน์ ระบุต่อว่าภายหลังปิดบริการ มีนักธุรกิจหลายรายสนใจขอเช่าพื้นที่ประกอบธุรกิจค้าส่ง ค้าปลีก โดยเป็นสินค้าเบ็ดเตล็ด ทำให้ตนมองเห็นหนทางธุรกิจที่สามารถดำเนินการต่อไปได้ แต่ปรับตัวเป็นผู้ให้เช่าพื้นที่พอมีรายได้ไม่เหนื่อยมากและอยู่รอดในช่วงวิกฤตซ้ำซ้อน ตนจะเปิดเพียงชั้น 1 ชั้นเดียว กระชับพื้นที่ โดยสินค้าทุกแผนกยังอยู่ครบ เพราะต้องลดค่าใช้จ่ายเรื่องค่าไฟฟ้าที่หนักที่สุด สำหรับชั้นสองอยู่ระหว่างปรับปรุงพื้นที่เตรียมพร้อมให้เช่า

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศวันเปิดทำการวันสุดท้ายพบห้างได้เคลื่อนย้ายสินค้าชั้นบนลงมาชั้นล่างเพื่อเปิดให้บริการเฉพาะชั้น 1 ส่วนพนักงานบางรายมีสีหน้าไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากวันพรุ่งนี้ (1 สิงหาคม) ต้องถูกเลิกจ้างเป็นบุคคลว่างงาน บางรายมีความผูกพันเนื่องจากทำงานกับห้างแห่งนี้เป็นเวลาหลาย 10 ปี ด้วยสภาพร่างกายและอายุจึงเป็นปัญหาอุปสรรคและช่วงเวลานี้การหางานใหม่ค่อนข้างยาก

สำหรับห้างสรรพสินค้าหรือธุรกิจดีพาร์ทเมนต์สโตร์ทั้ง 3 สาขาประกอบด้วย คลังพลาซ่าอัษฎางค์, คลังพลาซ่าจอมสุรางค์และคลังวิลล่าสุรนารายณ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image