ไทยเอนโทฟู้ด ผนึก ไทยชูการ์ ดันไทยฮับโปรตีนจิ้งหรีดโลก เล็งรายได้พันล้าน

นายธีรณัฐ รุ่งสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทย เอนโท ฟู้ด จำกัด  หนึ่งในฟู้ดเทค สตาร์ทอัพ และผู้ผลิตผงโปรตีนจิ้งหรีด Sixtein ด้วยเทคโนโลยีการผลิตระดับอุตสาหกรรมรายแรกในไทย เปิดเผยว่า หลังการร่วมทุนกับบริษัทไทยชูการ์ เทอร์มิเนิ้ล จำกัด (มหาชน) หรือ TSTE  วางเป้าหมายบริษัทผู้นำอุตสาหกรรมการผลิตโปรตีนจิ้งหรีดของไทย พร้อมวางเป้าหมายผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางโปรตีนจิ้งหรีดของโลก และสร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้ภาคเกษตรกร ชุมชน สังคม และประเทศ ตั้งเป้ารายได้ 250 ล้านบาทในปี 2566และทะลุ 1,000 ล้านบาท ภายใน 3 ปีจากนั้น ด้วยสัดส่วนการขายในประเทศ 30% และต่างประเทศ 70%

นายธีรณัฐ  กล่าวว่า แผนการตลาด บริษัทมุ่งเน้นการจำหน่ายสู่กลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมในสัดส่วน 80% และกลุ่มลูกค้าในภาคประชาชน 20% โดยการขายในกลุ่มอุตสาหกรรมจะเน้นขายผงโปรตีนในรูปแบบ Food protein ingredients เพื่อเป็นส่วนผสมในอาหารเพิ่มสัดส่วนโปรตีน เป้าหมายหลักได้แก่ อุตสาหกรรมอาหารแปรรูปและเครื่องดื่ม และรับจ้างผลิตเจาะตลาดโออีเอ็ม  ขณะที่กลุ่มลูกค้าประชาชนขายในรูปของอาหาร หรือขนม ที่มีส่วนผสมของผงโปรตีนและผงโปรตีนเวย์ เพื่อการออกกำลังกาย

“ ต่างประเทศเริ่มนิยมบริโภคจิ้งหรีดแปรรูปผงโปรตีนมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดสหรัฐ จีน ยุโรป ลาตินอเมริกา จากกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ปัจจุบันตลาดแมลงทั่วโลกมีมูลค่ากว่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดปี 2570 มูลค่าสูงถึง 2,067.9 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 70,000 ล้านบาท สอดรับกับที่สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.)ระบุ ตลาดแมลงรับประทานทั่วโลกขยายตัว 23.8% ต่อปี  และปีหน้ามูลค่าถึง 37,900 ล้านบาท ตอนนี้ส่งออกจากไทยยังไม่สูง เนื่องจากการผลิตเชิงอุตสาหกรรมเพิ่งเริ่มต้น ในส่วนบริษัทกำลังสร้างโรงงานใหม่โดยใช้เวลา 3เดือน  “นายธีรณัฐ กล่าว

นายชนะชัย  ชุติมาวรพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยชูการ์ เทอร์มิเนิ้ล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ไทยเอนโท ฟู้ดฯ เป็นบริษัทสตาร์ตอัพ โดดเด่นทางด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมการสกัด ผ่านการวิจัยและพัฒนาจากมหาวิทยาลัย สามารถนำมาเป็นส่วนผสมด้วยการเพิ่มสัดส่วนโปรตีนในอาหาร ให้กลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมได้ บริษัทเห็นว่า ธุรกิจผงโปรตีนจากแมลง เป็นโปรตีนอนาคต สามารถนำมาต่อยอดกับธุรกิจเดิมที่บริษัทมีอยู่แล้วได้เป็นอย่างดี จึงเข้าร่วมลงทุน

โดยเบื้องต้นโครงการมีมูลค่าการลงทุน  200 ล้านบาท เพื่อสร้างโรงงานและเครื่องจักร รวมถึงร่วมผลักดันทางการตลาด ด้วยฐานลูกค้าอุตสาหกรรมที่บริษัทมีอยู่เดิม  สำหรับโรงงานแปรรูปผงโปรตีนจิ้งหรีดสามารถเริ่มการผลิตไตรมาส 4 ปีนี้  โดยมีกำลังการผลิตผงโปรตีนจิ้งหรีดกว่า 1,200 ตันต่อปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon