อธิบดีฯประพิศ สั่งติดตั้ง 9 เครื่องสูบน้ำเพิ่ม เสริมระบายน้ำที่สถานีสูบน้ำปากคลองรังสิตฯ

อธิบดีกรมชลประทาน สั่งการสำนักเครื่องจักรกล นำเครื่องสูบน้ำ 9 เครื่อง ไปติดตั้งเสริมเพิ่มเติมที่สถานีสูบน้ำปากคลองรังสิตประยูรศักดิ์ จังหวัดปทุมธานี เร่งสูบระบายน้ำในคลองรังสิตฯลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ลดระดับน้ำในคลองและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน

เมื่อวันที่ 8 กันยายน นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักเครื่องจักรกลนำเครื่องสูบน้ำ 9 เครื่อง มาติดตั้งเพื่อเสริมการระบายน้ำในคลองรังสิต บริเวณสถานีสูบน้ำปากคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ตั้งแต่ในช่วงคืนที่ผ่านมา (7 ก.ย.65) โดยให้พร้อมใช้งานได้ภายในวันเดียวกันนี้ นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการเครื่องสูบน้ำ เข้ามาดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของเครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำในคลองรังสิตฯลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาให้เร็วที่สุด รองรับน้ำจากฝนที่อาจตกลงมาอีก

อธิบดีกรมชลประทานกล่าวย้ำว่า “หากพื้นที่ใดมีปัญหา กรมชลประทานพร้อมจะให้การสนับสนุนเครื่องสูบน้ำ เครื่องจักร เครื่องมือ ที่สามารถเข้าไปช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาได้โดยเร็วที่สุด เนื่องจากได้เตรียมพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ ไว้พร้อมอยู่แล้ว โดยเฉพาะเครื่องสูบน้ำ เรามีสำรองไว้พร้อมใช้งาน สามารถนำมาสับเปลี่ยนได้ทันที ดังนั้น หากมีหน่วยงานใดแจ้งขอความสนับสนุนมาว่าจุดใดมีความเดือดร้อน ต้องการให้สนับสนุนเครื่องมืออะไร เราพร้อมที่จะจัดส่งเข้าไปช่วยเหลือทันที ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่พร้อมปฏิบัติงาน 24 ชั่วโมง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนให้มากที่สุด”

ด้านนายเอนก ก้านสังวอน ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล กล่าวว่า ได้นำเครื่องสูบน้ำไปเสริมที่สถานีสูบน้ำกึ่งถาวรปากคลองรังสิตฯรวม 9 เครื่อง ซึ่งมีเครื่องสูบน้ำที่ใช้งานอยู่แล้ว 11 เครื่อง รวมเป็น 20 เครื่อง โดยการสูบน้ำตามปกติแล้วจะสลับใช้งาน ด้วยการเดินเครื่องพร้อมกันประมาณ 10 เครื่อง ส่วนที่เหลือจะพักและบำรุงรักษาสภาพเครื่องให้ใช้งานได้ต่อเนื่องแต่เนื่องจากในระยะนี้มีฝนตกชุกตลอดเวลา ทำให้เครื่องสูบน้ำทำงานหนักมาก อีกทั้งมีขยะและวัชพืชจำนวนมากเข้าไปติดในเครื่อง ทำให้บางเครื่องชำรุดเสียหาย จำเป็นต้องยกเครื่องที่สำรองไว้มาสับเปลี่ยนให้พร้อมใช้งานอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันก็ได้เร่งรัดซ่อมเครื่องที่ชำรุดให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนำไปเป็นเครื่องสำรองโดยเร็วต่อไป

Advertisement

 

 

Advertisement

 

 

 

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image