รมว. ‘พิพัฒน์’ เผย ‘ศักดิ์สยาม’ สร้างสะพานข้ามเกาะสมุยแน่งบฯ 2.5 หมื่นล้าน!

รมว. ‘พิพัฒน์’ เผย ‘ศักดิ์สยาม’ สร้างสะพานข้ามเกาะสมุยแน่งบฯ 2.5 หมื่นล้าน!

 

 

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์รายการ “คุยเรื่องบ้าน คุยเรื่องเมือง คุยทุกเรื่องกับรัฐมนตรี” ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เกี่ยวกับโครงการสร้างสะพานข้ามไปเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่า เป็นเรื่องที่พี่น้องประชาชนชาวเกาะสมุยถามหามาสัก 20-30 ปีมาแล้ว เมื่อไหร่รัฐบาลจะสร้างถนนหรือสร้างสะพานจากเกาะ สมุย ข้ามมาถึง อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี หรือ อ.สิชล หรือ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ก็ได้เสียทีใน 3 อำเภอที่เหมาะสมนี้ ซึ่งข้อมูลผลสรุปเบื้องต้นน่าจะข้ามมาที่ อ.ขนอม ระยะทาง 17 กิโลเมตร งบประมาณในก่อสร้างประมาณ 25,000 ล้านบาท

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม(นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ) ว่าในเดือนหน้านี้(พฤศจิกายน) จะลงไปหารือคุยกับผู้ประกอบการบนเกาะสมุย แต่มติเป็นการภายในพบว่าได้นำผลการศึกษาในอดีตมาปัดฝุ่นและวิเคราะห์ใหม่ เนื่องจากในอดีตมีข้อมูลว่าการก่อสร้างไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน แต่ขณะนี้เมื่อมีการท่องเที่ยวเข้ามาและมีคนสัญจรเพิ่มขึ้น ผลการศึกษาพบว่าขณะนี้ควรจะสร้างได้แล้วเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว

Advertisement

“ฉะนั้นขณะนี้ตอบได้ในฐานะที่ผมเป็นรัฐมนตรีอยู่ในพรรคเดียวกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ท่านได้เปรยมาแล้วว่า สร้างแน่นอนครับ สะพานเกาะสมุย-ขนอม ระยะทาง 17 กิโลเมตร งบประมาณ 25,000 ล้านบาท” นายพิพัฒน์ กล่าว

ข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2565 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเพื่อการบูรณาการการพัฒนานวัตกรรมและโครงข่ายทางถนนร่วมกัน ระหว่างกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) โดยโครงการสะพานเชื่อมเกาะสมุย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ไปยัง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร ให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เป็นผู้ดำเนินโครงการ ซึ่งนายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการ กทพ.ระบุว่า คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 8 ปีเปิดใช้การในปี 2573

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image