จบแล้ว… อาดิดาส ยุติร่วมธุรกิจกับ คานเย เวสต์ คาดกระทบรายได้ปีนี้กว่า 9,300 ล้าน !!!

(เอเอฟพี)

เอพี รายงาน อาดิดาส (Adidas) แบรนด์สินค้าแฟชั่นกีฬายักษ์ใหญ่ของเยอรมนี ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ 25 ตุลาคม ยุติความร่วมมือทางธุรกิจกับ คานเย เวสต์ หรือ เย นักร้องแร็พเปอร์ชื่อดังชาวอเมริกันวัย 45 ปี หลังรับไม่ได้กับการแสดงความเห็นเหยียดชาวยิวของเวสต์ ที่กลายเป็นประเด็นร้อน

“อาดิดาสจะไม่ทนต่อลัทธิเหยียดชาวยิว และคำพูดที่แสดงความเกลียดชังใดๆ การแสดงความคิดเห็นและการกระทำของเยเมื่อเร็วๆ นี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เต็มไปด้วยความเกลียดชังและเป็นอันตราย ซึ่งละเมิดนโยบายว่าด้วยความหลากหลาย ความเคารพซึ่งกันและกัน และความยุติธรรมของบริษัทเรา”

รายงานข่าวระบุว่า อาดิดาสเผชิญกับแรงกดดันให้ยุติความสัมพันธ์กับเวสต์ หลังจากมีบุคคลมีชื่อเสียง และคนในโลกโซเชียล เรียกร้องให้อาดิดาสแสดงท่าที ซึ่งทำให้อาดิดาสออกมาประกาศว่าจะทบทวนการร่วมมือทางธุรกิจกับนักร้องแร็พเปอร์คนดังเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ทัังนี้อาดิดาส ระบุได้ทบทวนอย่างละเอียดและจะหยุดผลิตรองเท้า Yeezy โดยทันที ทั้งจะหยุดจ่ายเงินให้แก่เวสต์ และบริษัทของเวสต์ โดยอาดิดาสคาดว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อรายได้ภายในปีนี้ของบริษัทเป็นเงินกว่า 246 ล้านดอลลาร์ หรือราว 9,397 ล้านบาท

Advertisement

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน บาเลนเซียกา (Balenciaga) แฟชั่นแบรนด์ดังสัญชาติสเปน เพิ่งประกาศยุติความสัมพันธ์ และการร่วมทำธุรกิจใดๆ กับ คานเย เวสต์ ด้วยสาเหตุนี้เช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image